NGƯỜI THÂN Ở MỸ CÓ THỂ BẢO LÃNH DU HỌC MỸ ĐƯỢC KHÔNG?

ADC nhận được nhiều câu hỏi của các bạn quan tâm đến vấn đề các bạn sinh viên có người thân ở Hoa Kỳ và muốn được bảo lãnh về Tài chính Du học.

Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản và đòi hỏi nhiều thủ tục và thời gian. Các bạn tham khảo dưới đây:

Em đã tốt nghiệp Đại học và đi làm được 2 năm. Hiện em có bà cô ruột đang sinh sống ở Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ và muốn em sang đó học nhưng em cũng chưa có điểm Tiếng Anh (TOEFL). Xin hỏi trường hợp của em có thể du học ở Hoa Kỳ được không? Em đã hỏi một số Trung tâm tư vấn du học, và được tư vấn phải có bằng TOEFL hay TOEIC và gia đình ở Việt Nam phải có tài chính tốt. Điều này có phải cần thiết không? Vì tài chính gia đình em chỉ thuộc dạng trung bình khá.

-Trả lời:Thông thường điểm TOEFL là một trong những điều kiện đầu vào của các trường đại học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nếu chưa đủ trình độ tiếng Anh, bạn vẫn có thể theo học chương trình ESL trước khi nhập học chính khóa tại trường.

*Cháu nhà tôi đang học lớp 12 và tôi muốn cháu đi du học tại Seattle, Washington với người nhà đã định cư bên đó. Tôi nghe nói trong trường hợp đang học lớp 12 mà đi du học sẽ phải học lại bậc trung học thêm 3 năm mới tốt nghiệp có đúng không? Trong trường hợp tốt nghiệp trung học bên này và sau đó mới xin đi du học thì có vào thẳng bậc ĐH hay không?

-Trả lời:

Có nhiều chương trình đào tạo lớp 12 tại Hoa Kỳ dành cho học sinh quốc tế. Du học sinh có thể tham gia các chương trình trao đổi văn hóa để được học tại các trường công lập hoặc xin nhập học vào PTTH tư thục nếu không muốn thông qua chương trình trao đổi văn hóa. Ngoài ra du học sinh còn có thể lựa chọn hệ thống cao đẳng cộng đồng kép có chương trình hoàn tất PTTH cho du học sinh quốc tế. Độ tuổi du học sẽ tùy thuộc vào trường.

Khả năng được học tiếp tục chương trình lớp 12 hay phải học lại ít nhất một năm phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của học sinh. Trường sẽ có yêu cầu điểm số các kì thi kiểm tra trình độ Anh ngữ như TOEFL, SLEP hoặc IELTS hoặc kì thi do chính trường tổ chức để xếp lớp cho du học sinh. Một số du học sinh phải mất một khoảng thời gian học Anh ngữ tại trường trước khi học các môn học chính khóa. Sau khi tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam, học sinh có thể tiếp tục bậc đại học ở Hoa kỳ nếu đáp ứng được tất cả điều kiện nhập học do trường đưa ra.Xin quý Phụ huynh lưu ý các trường tại Hoa Kỳ có những yêu cầu nhập học khác nhau.

* Tôi muốn đi du học Hoa Kỳ, do ông bà tôi ở Hoa Kỳ bảo lãnh. Ông tôi còn đi làm, bà tôi đã nghỉ hưu thì có đủ điều kiện bảo đảm cho tôi học không? (tiền trong ngân hàng của ông bà hoàn toàn đủ để chi trả cho tôi học)

– Trả lời:

Người đứng ra bảo trợ tài chính cho anh/chị cần điền bộ đơn I-134 và cung cấp các giấy tờ liên quan (bảng lương, thuế thu nhập, kê khai tài sản…) theo đơn và theo những yêu cầu riêng của trường. Các giấy tờ trên nhìn chung phải thể hiện tình hình tài chính của người thân bảo đảm hỗ trợ được tiền học phí, các chi phí ăn ở sinh hoạt cho toàn bộ chương trình học.

* Em vừa tốt nghiệp THPT, em có người thân đang sống bên Mỹ. Em dự định xin đi du học tự túc thì cần chuẩn bị những gì, người thân của em có thể bảo lãnh cho em không? Hiện giờ em chưa có bằng TOEFL thì có thể xin du học được không?

– Trả lời: Sau khi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và bản thân học sinh muốn xin được cấp visa du học tại Mỹ, em nên chuẩn bị những điều sau đây:

– Bản thân em có kết quả học tập tốt tại Việt Nam trong thời gian qua.

– Có chuẩn bị về kiến thức Anh ngữ để có thể giải trình được về hoàn cảnh của em đồng thời có thể đàm thoại được với viên chức visa của Tổng Lãnh sự quán Mỹ trong khi em dự phỏng vấn (tuy bằng TOEFL không là điều kiện bắt buộc nhưng em cũng nên có bằng TOEFL để có thể đáp ứng được điều kiện đầu vào của trường bên Mỹ đồng thời em sẽ thuận lợi và vững tin hơn trong buổi phỏng vấn).

Người thân của em bên Mỹ có thể làm hồ sơ xin bảo trợ cho em như là một người giám hộ (guardianship) chứ không thể bảo lãnh hoàn toàn cho em được.

Trong buổi phỏng vấn em cũng cần phải chứng minh được với viên chức Tổng Lãnh sự quán Mỹ về hoàn cảnh tài chính gia đình của ba, mẹ em tại Việt Nam vì em là một du học sinh tự túc thì cần chứng minh được về khả năng của gia đình để có thể tự thanh toán được cho các khoản chi phí của em nếu em được cấp visa du học tại Mỹ.

*Con tôi đang học lớp 10 PTH tại Việt Nam và em của tôi ở Mỹ (California) muốn bảo trợ tài chính và các khoản phí khác trong suốt quá trình học ở Mỹ. Vậy khi làm thủ tục du học cho cháu, tôi có cân phải chứng minh tài chính không? Xin cho biết các thủ tục để cháu có thể học Trung học ở Mỹ như thế nào?

Trả lời:

– Mặc dù, người bảo trợ tài chính ở Mỹ phải chứng minh bằng chứng về thu nhập theo Quy định đối với học sinh đi du học Mỹ nhưng gia đình tại Việt Nam cũng cần chứng minh có điều kiện tài chính ổn định.

– Bạn tìm trường phù hợp cho con dựa vào các tiêu chí lựa chọn như: vị trí địa lý, chương trình đào tạo, học phí, quy mô lớn nhỏ… vv.

– Tùy theo trường mà một bộ hồ sơ có thể gồm: đơn xin nhâp học (rất nhiều trường sử dụng mẫu đơn Chung), bảng điểm học bạ, thư giới thiệu của giáo viên, bài luận theo đề tài quy định, giấy khám sức khỏe, kết quả bài kiểm tra theo hình thức bài thi SAT hoặc ISEE. Lưu ý là các trường tự quyết định điều kiện đầu vào, do đó sẽ có một số khác biệt về bài thi bắt buộc hoặc Phỏng vấn Skype… vv.

– Thông tin đầy đủ về quy trình làm hồ sơ du học bậc THPT có thể tìm thấy ở trang web:http://www.petersons.com/pschools/code/psector.asp?path=hs.fas.private&sponsor=1.

* Thủ tục chứng minh tài chính từ người bảo lãnh ở Mỹ như thế nào? Vui lòng cho biết các thủ tục cần thiết. Xin cảm ơn!

Trả lời: Về Bảo lãnh tài chính (I-134)

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J-1 Visitor Exchange). Bạn cần Mẫu nhập học I-20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học. Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.

Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh khả năng tài chính 2 hoặc 3 lần.

Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học. Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân. Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi Toà Lãnh sự Mỹ, và cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Mẫu I-134

Mẫu I-134 là một tờ cam kết của người thân nhân đứng đơn cam đoan sẽ bảo trợ tài chính cho người du học sinh trong suốt khoảng thời gian học ở Mỹ. Nếu người thân nhân này ở Mỹ, thì tờ cam kết này phải được thị thực chữ ký (notarized) ở Mỹ. Nếu nghười thân nhân đó ở ngoài nước Mỷ, mẫu I-134 phải đươc thị thực bởi Tòa Ðại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ.

Cung cấp dữ kiện

Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây:

– Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gởi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gởi

– Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn

Hoặc nếu người thân nhân làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước

– Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng.

ADC là Đại diện tuyển sinh của các trường Mỹ, để biết thêm thông tin chi tiết về Chương trình và Du học Mỹ, vui lòng liên hệ (bản đồ chỉ dẫn) với ADC tại:

Số 56 Phố Lạc Nghiệp (56/283 Đường Trần Khát Chân cũ), Hai Bà Trưng, Hà Nội và các văn phòng ADC tại các tỉnh thành phố.

Vui lòng Điền thông tin vào đây để được tư vấn Miễn Phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook