NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN VỀ DU HỌC VÀ VISA CANADA

ADC nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến Du học Canada của các vị phụ huynh và học sinh xoay quanh các vấn đề về Du học Canada.

Dưới đây là các câu hỏi chung mà nhiều người cùng quan tâm. Các câu hỏi riêng biệt, ADC đã trả lời qua Email theo từng câu hỏi gửi tới.

Hồ sơ xin Visa bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin Visa Canada cơ bản gồm:

 • Mẫu đơn xin Study Permit bên ngoài Canada (IMM 1294)
 • Mẫu đơn xin Visa (IMM 5257)
 • Mẫu đơn về thông tin gia đình (IMM 5645)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu có
 • Giấy giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi (riêng với chương trình học tại tỉnh bang British Columbia là dưới 19 tuổi) nếu cần
 • Thư mời nhập học của một trường được chứng nhận giáo dục tại Canada
 • Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình
 • Hộ chiếu (bản gốc) còn giá trị dài hạn
 • Các giấy tờ có liên quan để hỗ trợ thêm
 • Biên lai đóng tiền Học phí
 • Phí nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Lưu ý:

 • Tùy trường hợp, bộ hồ sơ sẽ cần những giấy tờ khác nhau.
 • Các giấy tờ nộp vào trường và lãnh sự quán cần được dịch sang tiếng Anh có công chứng và đính kèm với bản photo công chứng.
 • Không cần phải mang bản gốc đi nộp. Riêng Hộ chiếu phải nộp bản chính để Phòng Visa dán Visa lên hộ chiếu khi cấp.

Khi nào nên gia hạn giấy phép du học (study permit) và thị thực du học (visa)?

Các bạn du học sinh lưu ý kiểm tra hạn visa thường xuyên khi đang lưu trú tại Canada hoặc chuẩn bị đi về Việt Nam nghỉ hè để đảm bảo có giấy thông hành khi trở lại Canada học tập. Các bạn có thể xin cấp lại visa nếu gần hoặc hết hạn sử dụng bằng cách nộp hộ chiếu và giấy phép du học (study permit) còn hạn, các giấy tờ học tập và điền vào đơn gia hạn gửi nộp hồ sơ online. Học sinh cũng có thể về Việt Nam và xin cấp tương tự tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (CVAC) nếu study permit của bạn còn hạn tối thiếu 6 tháng. Trong trường hợp giấy phép du học còn giá trị ít hơn 6 tháng hoặc đã hết hạn, bạn phải tiến hành nộp đơn xin lại giấy phép du học mới.

Thời gian gần kết thúc năm học cũng là thời điểm giấy phép du học (study permit) chuẩn bị hết hạn. Du học sinh cần yêu cầu nhà trường cấp thư nhập học mới dựa trên điểm số các bạn đã học trước đó. Khi giấy phép du học (study permit) được gia hạn thì du học sinh mới được phép ở lại Canada. Thời điểm để gia hạn giấy phép du học tốt nhất là 3 tháng trước khi hết hạn. Giấy phép du học (study permit) được cấp dựa trên tổng thời gian dự tính đi học tại Canada cùng với thời hạn của hộ chiếu. Địa chỉ gửi hồ sơ xin cấp mới giấy phép du học (study permit) là văn phòng di trú tại CPC Vegreville (6212-55th Avenue – Unit 101) , thành phố Vegreville, tiểu bang Alberta (mã vùng T9C 1X5). Hồ sơ cần gửi trước 1 tháng trước khi hết hạn giấy phép du học (study permit).  Bạn lưu ý gửi kèm cùng với: thư chấp thuận mới của nhà trường, bảng điểm hiện tại. Để giúp đỡ sinh viên hiệu quả, bạn có thể tìm sự trở giúp của nhân viên nhà trường hướng dẫn.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học cho đến khi có kết quả visa kéo dài bao lâu?

 • Có thể lên đến 6 tháng kể từ ngày bắt đầu chuẩn bị hồ sơ nộp cho nhà trường cho đến khi nhận được visa

Điều kiện được cấp visa:

 • Chứng minh trình độ học tập, khả năng tài chính để LSQ xem xét và cấp Visa

Học sinh tốt nghiệp tối đa bao nhiêu năm thì dễ được cấp visa?

 • Tốt nghiệp bao lâu không quan trọng, chủ yếu các bạn chứng minh được việc học tập và làm việc liên tục từ lúc tốt nghiệp tới lúc đi du học. Trường hợp đã tốt nghiệp lâu và không chứng minh được các hoạt động liên tục do lý do nào đó thì phải có chứng từ đi kèm (ví dụ như giấy chữa bệnh) hoặc phải có thư giải trình về vấn đề này.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin trường đến khi có kết quả visa kéo dài trong bao lâu?

 • Một bộ hồ sơ thông thường từ lúc xin thư nhập học đến lúc đạt visa là từ 2 – 3 tháng (hoặc có thể lâu hơn tùy Hồ sơ và thời điểm xét)

Nếu kết quả xét visa không kịp khóa học tôi có thể xin đổi ngày nhập học? Liệu tôi có phải đóng thêm phí xét đơn?

 • Nên thông báo lùi khóa học với trường khi gần ngày học mà chưa có kết quả visa. Có thể bạn sẽ không phải trả phí xét đơn, nhưng nếu bạn thông báo sau ngày nhập học có thể bạn mất khoảng 100 – 500$ cho việc này (tùy trường).

Trường có hoàn trả học phí nếu tôi không đạt visa? Thời gian xét và thủ tục thế nào?

 • Trường hợp xấu nhất bạn không đạt visa trường sẽ hoàn trả phần đặt cọc học phí của bạn (không trả phí xét đơn) trong khoảng thời gian từ 1 – 1.5 tháng. Bạn cần gửi cho trường thư từ chối của LSQ, thư nhập học của bạn và một thư yêu cầu bồi hoàn học phí.

Các vấn đề liên quan đến khám sức khỏe được yêu cầu bởi lãnh sự quán Canada như thế nào?

Sau khi thụ lý hồ sơ xin visa du học, nhân viên lãnh sự quán Canada sẽ xét duyệt cẩn thận. Bước tiếp theo, bạn sẽ được thông báo đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, việc nhận được thông báo đi khám sức khỏe không đồng nghĩa với việc bạn đã đạt được visa.

Địa điểm khám sức khỏe:
+ Tại Hà Nội:

Bạn cần tới Tổ chức di cư quốc tế (IOM) tại địa chỉ:

Trung tâm tiếp nhận thị thực IOM tại  Tầng 23 của tòa nhà Kangan, 72 đường Phạm Hùng, Hà Nội (Điện Thoại : 04237366258) để làm thủ tục khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc tại Tầng 10 cùngg Toà nhà.

Bệnh viện Hồng Ngọc (cùng toà nhà) tầng 10, Khu B1, tòa nhà Landmark 72, đường Phạm Hùng, Hà Nội.

+ Tại TP Hồ Chí Minh : Bạn có thể đến Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) tại địa chỉ 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Kết quả khám sức khỏe sẽ có sau 7 đến 4 tuần kể từ ngày khám và được chuyển trực tiếp về cho Lãnh sự quán Canada tại T.P HCM để tiến hành xét duyệt hồ sơ. Thông thường các bệnh truyền nhiễm hay da liễu thì khó được chấp nhận visa. Trong khi đó, bệnh phổi và gan thì phải chữa trị dứt điểm mới được chấp nhận hồ sơ.
Khi đi Khám sức khỏe cần chuẩn bị: CMND, bản photo hộ chiếu, giấy yêu cầu khám sức khỏe của Lãnh sự quán (với học sinh đã nộp Hồ sơ ); Phí khám sức khỏe, Phí lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Thời gian làm hồ sơ bao lâu?

Đối với hồ sơ xin visa du học, khoảng thời gian lên đến 3 tháng là một khoảng thời gian cần thiết để xét duyệt và đưa ra quyết định cấp visa cho du học sinh. Thời gian xét duyệt còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của bộ hồ sơ. Nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng đã có kết quả và thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và thời điểm xét hồ sơ trong năm.

Tôi có phải qua phỏng vấn khi xin visa không?

Hầu như không phỏng vấn, nhưng tùy vào từng trường hợp hồ sơ mà Lãnh sự quán Canada có thể quyết định cần phỏng vấn hay không để hiểu hơn về hồ sơ ứng viên hoặc làm rõ hơn về một điểm mà nhân viên lãnh sự vẫn còn chưa chắc chắn.

Chứng minh tài chính như thế nào?

 • Phụ huynh học sinh nên mở sổ tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng sớm nếu có ý định cho con em đi du học. Phụ huynh hay người tài trợ cần có giấy xác nhận số tiền gửi trong ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trong 12 tháng ( tương đương với 2 năm học ở Canada). Thu nhập trung bình phải trên 60 triệu/ tháng. Gia đình nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như : Thư chứng minh việc làm, giấy xác nhận tài sản, giấy phép kinh doanh và biên lai thuế thu nhập (nếu là chủ doanh nghiệp), ảnh chụp nhà, đất vườn,… Du học sinh nên trình bày rõ nếu có học bổng, điều kiện và số tiền được nhận.
 • Nếu người tài trợ từ phía Canada thì cần đáp ứng các yêu cầu sau: Số tiền gửi trong ngân hàng, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua và thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính.

Du học sinh nộp hồ sơ xin visa Canada với mục đích học tập có cần phải khai báo nếu có người nhà tại Canada hoặc đã từng bị từ chối visa vào các nước khác hay không?

Việc khai báo thân nhân người nhà đang ở bên Canada đều là tự nguyện và việc khai báo sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ du học. Bất kỳ hành vi không khai hoặc cố tình giấu thông tin khi được yêu cầu khai báo sẽ bị coi là hồ sơ gian hoặc không đủ tiêu chuẩn và sẽ bị cấm vào Canada. Bạn cũng nên thành thật khai báo khi bạn đã từng bị từ chối visa ở các nước khác nhằm đảm bảo thông tin đầy đủ và tránh bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Canada.

Đối với các đương đơn xin visa vào Canada lần đầu và bị từ chối, hoàn toàn được phép nộp lại hồ sơ trừ phi hồ sơ của bạn bị liệt vào dạng cấm nộp vô thời hạn hoặc có thời hạn. Và khi bạn biết được lý do từ chối, bạn cần thời gian để bổ sung thay đổi vào hồ sơ để tăng tính tin cậy cho hồ sơ.

Có thể xin lùi khóa học lại không nếu thời gian cấp Visa muộn hơn thời gian nhập học và có phải đóng thêm những khoản phí nào?

Nếu gần ngày khai giảng mà bạn chưa có có kết quả, bạn có thể xin dời lại khóa học. Nếu thông báo sau ngày nhập học, bạn sẽ mất thêm $500 tiền phí (tùy trường).

Nếu visa không đạt thì tôi nên làm những thủ tục gì? Tôi có được hoàn tiền không?

Trong trường hợp không đạt visa, bạn cần gửi thư từ chối của Lãnh sự quán, thư nhập học và đơn yêu cầu hoàn lại học phí cho trường bạn nộp hồ sơ.

Lệ phí xét visa và lệ phí đăng ký nhập học sẽ không được trả lại.

Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như VN, có các cấp học từ tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập.

Bằng cấp của Canda có công nhận trên toàn thế giới không?

Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

Có những đòi hỏi nào về trình độ ngoại ngữ?

Ở bậc trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao Đẳng từ 2- 3 năm, Đại Học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5 – 2 năm tùy ngành.

Học phí thế nào?

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ, Trung Học khoảng $12.000 CAN, Cao Đẳng từ $11.000 -$12.000 CAN, Đại Học $13.000 – $18.000 CAN. (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm)

Ăn ở tại Canada tốn kém như thế nào?

Chi phí sinh hoạt tại CAN dao động từ $8.000 – $10.000CAN, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

Có thể xin học bổng không?

Học bổng đầu vào của các trường Canada là rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc thạc sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này.

Có cần mua bảo hiểm y tế không?

Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. Mời các bạn tham khảo thông tin bảo hiểm tại website www.studycanada.ca/vietnam

Có thể đi làm trong lúc học không?

Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng hoặc Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang.

Tôi có quyền chuyển trường không?

Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có).

Tôi tốt nghiệp THPT cách đây 5 năm, hiện tại tôi muốn sang Canada du học dạng tự túc tại một trường Cao Đẳng. Tôi có nghe là với thời gian nghỉ học lâu như thế thì cơ hội đạt visa rất thấp, điều này có đúng không?

Nếu bạn đã tốt nghiệp PTTH cách đây 5 năm và bây giờ có ý định đi du học Canada thì bạn cần chứng minh cho trường và Lãnh Sự Quán Canada biết rằng trong những năm gần đây thì bạn học gì hoặc làm việc gì ở đâu, có thể căn cứ vào công việc bạn đang làm đồng thời xem xét các điểm trong học bạ kỳ phổ thông của bạn mà trừờng phía Canada sẽ có câu trả lời cuối cùng cho bạn.

Việc bạn đã có thư nhận vào học của trường Canada thì đối với Lãnh Sự Quán Canada sẽ không có thắc mắc gì. Quan trọng là ngành bạn chọn học và thời gian bạn xin học có hợp lý hay không và kế hoạch học tập của bạn ở Canada có rõ ràng hay không thôi.

Nếu tôi đi học Anh văn dưới sáu tháng thì cơ hội của tôi thế nào? Khi hết thời gian học Anh văn thì tôi có thể xin học Cao Đẳng không? Khả năng cao không? Tôi có người thân bên Canada, nên tôi thấy an toàn và tiện lợi cho tôi hơn khi chọn Canada là nơi du học.

Trường hợp bạn qua Canada để học khóa Anh Văn dưới 6 tháng thì nhìn chung kế hoạch học tập chưa lâu dài, bạn phải xin các khóa học trên 1 năm thì mới xin visa du học được. Bạn không nên chờ học xong khóa Anh Văn thì mới xin học Cao Đẳng, bạn nên xin song song vừa khóa Anh Văn và khóa chính bằng cách nộp thêm học bạ 3 năm học gần nhất cho trường xem xét. Với cách xin truờng này vế phía Lãnh Sự Quán  thấy việc học của bạn là hợp lý. Việc có người thân bên Canada là việc thuận tiện cho bạn trong quá trình hội nhập với đất nước mới và không ảnh hưởng gì đến kết quả hồ sơ Visa của bạn.

Có thể sang Canada học từ bậc tiểu học không? Độ tuổi nào thì du học Canada tốt nhất? Tôi cần chuẩn bị gì cho cháu để đi du học (khả năng tài chính, ngôn ngữ…)?

Ở Canada có các cấp bậc học tương tự như Việt Nam và họ cũng có nhận học sinh tiểu học sang du học. Tuy nhiên hầu hết các em độ tuổi này còn rất nhỏ để có thể tự lập học tập cũng như quá trình thích nghi với cuộc sống mới là tương đối khó khăn, nên thường các em nhỏ bậc tiểu học đi du học thì nên có người thân giám hộ, chăm sóc.

Với độ tuổi trung học tức là vào năm cấp 3 là lứa tuổi thích hợp để du học, trong 3 năm học trung học tại Canada (lớp 10 -11 -12) các em sẽ được học ngôn ngữ, định hướng nghề nghiệp, xác định khả năng và sở thích để có thể lựa chọn cho mình một trường Cao Đẳng hoặc Đại Học tương xứng. Mặc dù, các trường Canada chưa đòi hỏi trình độ Anh Văn đối với các em học trung học tại Canada nhưng nếu các em có vốn tiếng Anh khá thì càng dễ dàng tiếp thu bài vở và hội nhập với cộng đồng.

Về phần tài chính, tùy hoàn cảnh gia đình mà bố mẹ các em sẽ phải chứng minh mức thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu VNĐ/tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là $45 ngàn USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể thì sẽ tùy thuộc vào từng hoạt động ngành nghề của mỗi gia đình học sinh.

Em đang học Cao Đẳng ở TP.HCM và chưa có bằng tiếng Anh. Liệu tôi có đi du học Canada được không? Xin cho tôi biết trường nào ở Canada không yêu cầu có điểm Tiếng Anh?

Em có thể làm giấy tờ du học để sang Canada và phải có khả năng chứng minh tài chính. Hầu hết các trường CĐ và ĐH Canada đều yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào, trường hợp  chưa có bằng cấp tiếng Anh thì sẽ sang học khóa tiếng Anh trước sau đó mới vào khóa chính thức. Phần lớn các trường CĐ đều có khóa ESL dành cho sinh viên quốc tế.

Tôi đã tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành công nghệ thông tin loại giỏi. Tôi có nguyện vọng học cao học về kinh tế, cụ thể là học MBA. Xin hỏi, với trường hợp của tôi, khả năng được xin du học tại Canada như thế nào? Nếu được học tại Canada tôi cần phải có những điều kiện gì để có thể được chấp nhận?

Để học MBA ở Canada bạn cần chuẩn bị điểm anh văn quốc tế như TOEFL hoặc IELTS cũng như kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 2 năm. Trường hợp chưa có bằng Anh Văn thì cũng có thể sang Canada học Anh Văn trước khi vào khóa chính thức.

Con gái tôi đang học trung học ở Úc, lớp 10.  Nếu học xong lớp 12 và muốn du học Đại Học ở Canada thì có được chấp nhận không? Điều kiện thế nào? Mùa hè ở Úc cách mùa hè Canada là sáu tháng, như vậy có trở ngại gì không?

Nếu học sinh muốn nhập học vào tháng 9 tại Canada thì cuối tháng 2 là hết hạn để xin trường nên nói học sinh lưu ý điều này. Trường hợp khi xin trường mà vẫn chưa đủ điểm để nộp thì học sinh sẽ bổ sung sau. Hồ sơ xin cấp Visa Canada của đương đơn phải nộp tại Việt Nam.

(Lưu ý: Thông tin giải đáp các câu hỏi thường gặp có thể chính xác trong thời điểm nhất định bởi bởi vì thủ tục có thể thay đổi theo chính sách của Chính phủ Canada)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook