NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT TẠI PHÁP THEO CÁC TIÊU CHÍ CÔNG VIỆC VÀ THU NHẬP SAU KHI TỐT NGHIỆP

Theo Bảng xếp hạng của Trang Capital.fr đã tiến hành phân tích dựa trên các con số sinh viên tốt nghiệp nhận được việc làm và mức lương…

…được cung cấp bởi Bộ giáo Đại học để rút ra các bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất theo 4 nhóm ngành chính. Kết quả thu được đã mang lại một số bất ngờ.

Lựa chọn trường đại học nào để có nhiều cơ hội hơn tìm được một công việc, hay để có mức lương cao hơn, theo nhóm ngành mình học? Trang web Capital.fr đã thực hiện thống kê dựa trên số liệu sinh viên tìm được việc làm của Bộ giáo dục Đại học và thực hiện nghiên cứu từ tháng 1 năm 2015 để rút ra một bảng phân hạng để trả lời những câu hỏi trên. Trang web đã so sánh tỉ lệ có việc làm sau 3 năm kể từ khi nhận bằng tốt nghiệp, tình trạng công việc, mức độ ổn định của công việc và mức lương chưa trừ chi phí hàng trung bình hàng năm. Kết quả thật bất ngờ: trên phương diện tìm được việc làm, những trường Đại học lớn của Paris không phải những trường dẫn đầu. Nhưng sinh viên tốt nghiệp những trường này lại nhận được mức lương khởi điểm cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Trong nhóm ngành Luật, Kinh tế và Quản lý, bảng xếp hạng có sự khác biệt theo các trường Đại học nhỏ ở các tỉnh. Đứng đầu bảng xếp hạng, chúng ta thấy Đại học Lorraine, tại thành phố Nancy. Trường này đứng đầu bảng xếp hạng nhờ tỉ lệ có việc làm lên đến 96%, 3 năm sau khi nhận bằng, và mức lương trung bình ước đạt khoảng 32000 euro cao hơn 4000 euro so với Đại học Bretagne-Sud. Ở vị trí thứ hai, là trường có cùng tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Hai đại diện tên tuổi của Paris là Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne và Đại học Paris 2 Panthéon-Assas chỉ được tìm thấy ở vị trí thứ 10 và thứ 19, với tỉ lệ có việc làm là 94 và 93%. Bù lại, hai trường này lại có khả năng mang lại thu nhập rất cao, lần lượt là 35900 và 39.700 euro, mức lương trung bình cao nhất trong bảng xếp hạng. Lấy trung bình của 20 trường trong bảng xếp hạng, tỉ lệ tìm được việc làm là 94%, mức lương trung bình là 30.760 euro, và tỉ lệ có công việc có tính ổn định cao là 78%.

post2

Nguồn: Capital.fr và các số liệu từ Bộ Giáo dục Đại học.

Không có gì bất ngờ, những cựu sinh viên của các nhóm ngành khoa học có mức lương trung bình cao hơn và có những công việc ổn định hơn các nhóm ngành khác. Họ kiếm được trung bình 32.426 euro mỗi năm, 94% số sinh viên này tìm được việc làm 3 năm sau khi tốt nghiệp, con số này ngang với tỷ lệ của các trường nghề là 95%. Với nhóm ngành này, theo tờ Capital, đứng đầu bảng là các trường Đại học Lyon 2-Lumière, Toulouse 1-Capitole hoặc tại Đại học Le Mans-Maine. Trong danh sách 20 trường dẫn đầu, chúng ta tìm thấy 5 trường của vùng Île-de-France.

post3

Nguồn: Capital.fr và các số liệu từ Bộ Giáo dục Đại học.

Trong nhóm ngành Khoa học xã hội, tình hình không được tốt đẹp bằng hai nhóm ngành ở trên. Dù tỉ lệ tìm được việc làm ở mức tương đương (93 và 90%), tỉ lệ tìm công việc ổn định thấp hơn đáng kể (64 và 63%). Mức lương cũng thấp hơn tương ứng, mức lương bình quân của nhóm ngành này mà bộ Giáo dục Đại học thống kê được là dưới 30.000 euro, thấp hơn đáng kế so với 2 nhóm ngành ở trên.

Với các ngành Khoa học về con người, các trường Toulouse 3, Cergy-Pontoise và Amiens-Picard đứng ở trên bục cao. Trong danh sách 20 trường, chúng ta bắt gặp 7 trường của vùng Île-de-France. Và 5 trong số các trường này, mức lương bình quân cao hơn mức trung bình.

post4

Nguồn: Capital.fr và các số liệu từ Bộ Giáo dục Đại học.

Trên tổng thể các tiêu chí, nhóm ngành văn chương mang lại ít tín hiệu sáng sủa nhất cho người theo học. Những người làm văn chương được trả lương thấp nhất, với mức lương bình quân là 26.231 euro, và khả năng tìm được việc làm cũng là khó khăn nhất. Cụ thể, chỉ 63% những công việc của nhóm ngành này là ổn định, thấp hơn gần 20 điểm so với nhóm ngành khoa học! Trang web Capital xếp hạng cao nhất cho các đại học Saint-Etienne – Jean Monnet, đại học Cergy-Pontoise và đại học Rouen. Chúng ta thấy có 4 trường ở khu vực Paris nằm trong top 20 trường dẫn đầu. Và cũng giống với các nhóm ngành khác, viễn cảnh về lương tại khu vực này cũng khả quan hơn.

post5

Nguồn: Capital.fr và các số liệu từ Bộ Giáo dục Đại học.

Chú thích:

Île-de-France: khu vực trung tâm của nước Pháp, gồm thủ đô Paris và 7 tỉnh thành khác gồm Essonne, Hauts-de-Seine, Seine-Saint-Denis, Seine-et-Marne, Val-de-Marne, Yvelines.

Nguồn : http://etudiant.lefigaro.fr/les-news/palmares/detail/article/les-meilleures-universites-francaises-en-terme-d-emploi-et-de-salaires-a-la-sortie-11481/

Dịch : Võ Quang Huy

Theo VCREME

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook