PHÂN BIỆT HOMESTAY VÀ HOST FAMILY

Tại Mỹ, tuy cả 2 hình thức Homestay và Host family đều có hình thức giống nhau là: đều là nơi nhận các học sinh đến tạm trú trong thời gian du học, nhưng về thực chất thì 2 loại hình này có điểm khác nhau như sau:

HOMESTAY

– Hình thức chọn lựa: Khi gia đình người bản xứ có dư phòng trong nhà, họ có thể đăng kí với nhà trường để nhận du học sinh đến ở trọ. Du học sinh từ 18 tuổi trở lên (độ tuổi trưởng thành theo luật định) nếu không đăngbkí ở KTX, không tự thuên nhà ở ngoài hoặc không có nhà thân nhân… thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trọ tại 1 gia đình (Homestay) đã đăng kí tại trường.

Đôi khi gia đình “Homestay” có lo cho du học sinh ăn mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều (có tính thêm tiền ăn) hoặc cũng có những gia đình không lo ăn (chỉ tính tiền ở trọ). Sự sắp xếp này giúp ích rất nhiều cho du học sinh trong thời gian mới đến, chưa quen với cuộc sống tại môi trường nước ngoài.

– Về thời gian cư ngụ: thông thường khi đăng kí “Homestay”, du học sinh được yêu cầu đến ở trọ trong thời gian tối thiểu là 4 tuần đầu. Sau đó, nếu du học sinh thích thì có thể xin cư ngụ tiếp và tiếp tục đóng tiền ở trọ (2 tuần/ lần).

Nếu du học sinh không thích tiếp tục sống tại nơi đó thì có thể báo với gia đình “Homestay” để chuyển đi nơi khác (thời gian báo trước là 2 tuần).

– Về quan hệ: trong thời gian cư ngụ tại “Homestay” quan hệ giữa gia đình “Homestay” và du học sinh chỉ là quan hệ giữa chủ nhà và SV ở trọ mà thôi. Tuy nhiên, trong những lúc du học sinh gặp khó khăn về tinh thần thì gia đình “Homestay” cũng sẵn lòng giúp đỡ.

homestay-voi-host-family

HOST FAMILY

– Hình thức chọn lựa: Đối với du học sinh dưới 18 tuổi (chưa đến tuổi trưởng thành theo luật định), nếu không có thân nhân, không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trong gia đình “Host family”.

Tuy “Host family” cũng có hình thức là nơi ở trọ cho du học sinh như “Homestay” nhưng thực chất, nó được hiểu là một hình thức của “gia đình giám hộ”, không như “Homestay” chỉ là 1 nơi ở trọ đơn thuần.

Gia đình người bản xứ khi đăng kí làm “Host family” thì phải điền vào 1 mẫu đơn với đầy đủ thông tin của gia đình như họ tên, thông tin nghề nghiệp, số thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà, hình ảnh và thông tin về sinh hoạt trong gia đình, kể cả số thú nuôi trong nhà như chó, mèo…

Sau đó, nhà trường sẽ đến kiểm tra độ xác thực của các thông tin này trước khi chấp nhận gia đình này làm “Host family”. Đối với 1 số ít gia đình “Host family” thì nhà trường phải trả tiền cho họ. Nhưng phần lớn còn lại là những gia đình tình nguyện.

Tất cả những gia đình “Host family” đều phải có lý lịch tốt tại địa phương (tại các nước khác không có loại “Host family” như ở Mỹ mà sẽ do thân nhân, nhà trường hay một công ty nào đó nhận trách nhiệm giám hộ).

– Về thời gian cư ngụ: khi du học sinh được sắp xếp đến sống tại gia đình “Host family” thì du học sinh sẽ phải cư ngụ tại gia đình đó trong thời gian suốt 1 năm học (không như “Homestay”). Sau 1 năm, nếu gia đình “Host family” và du học sinh muốn tiếp tục duy trì việc cho ở trọ này thì phải đăng kí với trường cho năm học tiếp theo.

Trong thời gian sinh sống tại “Host family”, nếu giữa du học sinh và gia đình có xảy ra vấn đề không ổn thỏa với nhau thì đại diện trường sẽ đến tìm hiểu để có hướng giải quyết hòa giải. Nếu không giải quyết được thì trường sẽ cho chuyển du học sinh đến gia đình “Host family” khác trong thời gian ngắn nhất ( trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và du học sinh không được phép tự ý chuyển đi nơi khác như khi cư ngụ tại gia đình “Homestay”).

– Về quan hệ: Tuy cũng là nơi ở trọ cho du học sinh nhưng sự quan hệ giữa gia đình Host family và du học sinh là mối quan hệ của 1 gia đình giám hộ, bảo trợ. Du học sinh thường xem gia đình “Host family” là gia đình thứ 2 của mình và gia đình đó cũng thường xem du học sinh là 1 thành viên của gia đình.

Do đó, sự quan hệ giữa đôi bên là rất gắn bó. Trong thời gian cư ngụ tại “Host family”, du học sinh sẽ không trả tiền hàng tuần như tại “Homestay”. Gia đình “Host family” phải có trách nhiệm giám hộ, giúp đỡ, chăm sóc và giúp đỡ du học sinh trong thời gian ngoài giờ học. Trong thời gian qua đã có nhiều học sinh may mắn được gia đình “Host family” nhận làm con nuôi tại Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook