QUÁ TRÌNH XIN THỊ THỰC SINH VIÊN VÀO MỸ

Quá trình xin visa để theo học tại Hoa Kỳ mất thời gian nhưng cũng có thể dễ dàng đến bất ngờ. Mọi nỗ lực đều đáng giá. Ở nhiều nước, số lượng visa sinh viên được Hoa Kỳ cấp đã tăng đáng kể trong năm qua. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn xin visa sinh viên được dễ dàng và thành công.

Khi thủ tục nộp đơn xin cấp visa cho sinh viên quốc tế hoặc khách trao đổi có thể gây nhầm lẫn, hàng năm có hàng trăm ngàn sinh viên đã đáp ứng được yêu cầu xin visa. Năm ngoái, 534,298 isa sinh viên F-1 đã được cấp!

Hoa Kỳ cấp nhiều loại visa khác nhau cho sinh viên:

Sinh viên toàn thời gian sẽ được cấp visa F-1 hoặc M-1.

Vợ, chồng và con của sinh viên sẽ được cấp visa F-2 hoặc M-2.

Khách trao đổi sẽ được cấp visa J-1. Khách trao đổi đến Hoa Kỳ để tư vấn, đào tạo, nghiên cứu hoặc giảng dạy, hoặc trong chương trình làm việc ngắn hạn hoặc chương trình đi làm công Au Pair.

Sau khi trường cao đẳng, đại học hoặc trường ngôn ngữ tiếng Anh chấp nhận bạn theo học chương trình toàn thời gian, nhà trường sẽ gửi cho bạn một tài liệu gọi là mẫu I-20, để xin cấp Visa Sinh Viên F-1.

Nếu bạn là khách trao đổi, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ Hoa Kỳ tài trợ sẽ gửi cho bạn mẫu DS-2019, để xin cấp Visa J-1.

1. Đầu tiên, trường hoặc trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.

Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.

Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và sinh viên muốn học tập một chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học phải cần thêm thời gian kiểm tra, có thể kéo dài thêm vài tuần. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa.

2. Thứ hai, bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa và trả một số lệ phí cần thiết. Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019. Bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt.

Mỗi Đại sứ quán Hoa Kỳ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa. Bạn có thể tìm trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở quốc gia bạn tại usembassy.gov/

Trang web cũng cung cấp cho bạn thông tin về thời gian chờ đợi dự kiến được cấp visa tại quốc gia bạn. Đơn xin cấp visa của sinh viên quốc tế sẽ được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ưu tiên. Vì vậy, nếu chương trình học tập của bạn bắt đầu sớm, hãy giải thích điều này khi nộp đơn xin visa.

Khoản lệ phí 200 USD được dùng để chi trả chi phí hệ thống máy tính phục vụ cho việc lưu thông tin khi bạn ở Hoa Kỳ (SEVIS). Bạn có thể trả lệ phí này bằng thẻ tín dụng quốc tế. Hãy vào trang web fmjfee.com/index.html để trả lệ phí và nhớ in bản sao biên nhận đóng tiền. Bạn phải trả lệ phí SEVIS ít nhất ba ngày trước ngày phỏng vấn xin visa. Nhớ mang theo bản sao biên nhận đóng tiền tới buổi phỏng vấn xin visa.

Bạn cũng sẽ phải trả thêm 160 USD cho lệ phí đơn xin visa. Lệ phí này có thể được trả tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại nước bạn hoặc tại một ngân hàng do Đại sứ quán chỉ định. Bạn có thể tìm thông tin cụ thể về nơi nộp lệ phí đơn xin visa trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn.

3. Thứ ba, Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến. Mẫu này thay thế cho tất cả các mẫu khác. Bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn cách điền mẫu và đường dẫn để tải mẫu trên trang webtravel.state.gov/visa/forms/forms_4230.html. Trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ làusembassy.gov. Truy cập vào mục Visa và tìm hiểu thủ tục chính xác trong phần Visa Không Định Cư.

Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tự tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Ảnh –Bạn sẽ đính kèm ảnh của bạn khi hoàn thiện mẫu DS-160 trực tuyến. Ảnh của bạn phải đúng theo mẫu được giải thích cụ thể trong Yêu cầu về Ảnh: http://travel.state.gov/visa/visaphotoreq/visaphotoreq_5334.html Nếu bạn không thể đính kèm ảnh, bạn sẽ phải mang theo ảnh khi bạn đến phỏng vấn.

4. Thứ tư, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa. Điều rất quan trọng là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin cấp visa ba tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn kháng kiện trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

6 Lời Khuyên Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Visa

  • Mặc trang phục veston hoặc váy công sở
  • Trả lời các câu hỏi một cách cụ thể, chính xác
  • Mang theo bản báo cáo tài khoản ngân hàng hoặc tài liệu chứng minh tình trạng việc làm
  • Cung cấp chi tiết kế hoạch học tập của bạn
  • Giữ bình tĩnh và thái độ chuyên nghiệp
  • Trả lời đúng sự thật

Trang phục của bạn rất quan trọng. Hãy xem cuộc phỏng vấn là một sự kiện quan trọng. Bạn nên mặc trang phục công sở. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, vì bạn sẽ có ít thời gian nói chuyện với viên chức phỏng vấn, những người thường chỉ có một vài phút để tiến hành phỏng vấn bạn và đưa ra quyết định.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp thông tin của bạn một cách nhanh chóng và đầy đủ. Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, và các viên chức phòng visa không nói ngôn ngữ của bạn, bạn có thể yêu cầu thông dịch viên. Nói tiếng Anh không phải là một yêu cầu để được cấp visa sinh viên. Trong thực tế, hàng ngàn sinh viên đến Mỹ mỗi năm chỉ để học tiếng Anh.

Các viên chức cấp visa cần biết mục tiêu cụ thể của bạn, cả việc học tập hoặc định hướng nghề nghiệp, cho việc học tập của bạn tại Hoa Kỳ. Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao việc học tập về lĩnh vực cụ thể của bạn ở Hoa Kỳ lại tốt hơn là học tập ở trong nước. Hãy sẵn sàng để trả lời một cách chính xác bạn sẽ học gì tại Hoa Kỳ và việc học tập đó sẽ giúp gì cho bạn để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Hãy tự tin trình bày kế hoạch học tập của bạn một cách chính xác và rõ ràng.

Nếu bạn sang Hoa Kỳ để học tiếng Anh và sau đó học tiếp một bằng cấp nào đó, bạn nên chuẩn bị để có thể giải thích toàn bộ chương trình học tập của bạn. Hãy nhớ rằng, không phải chỉ nói “Việc học tập tại Hoa Kỳ tốt hơn” là đủ. Bạn cần phải cho biết lý do chắc chắn là tại sao điều đó lại tốt hơn cho bạn. Các viên chức phòng visa muốn nghe những câu trả lời thành thật, cụ thể và trực tiếp vào câu hỏi. Họ thường phản ứng không thuận lợi với những đương đơn trả lời mơ hồ, trả lời thuộc lòng, hoặc có những nhận xét quá ham muốn về sự vĩ đại và tuyệt vời của Hoa Kỳ.

Bạn nên chuẩn bị để có thể giải thích lý do tại sao bạn chọn học tại một trường cụ thể và có thể cung cấp thông tin về trường đó và nơi bạn sẽ sống (ký túc xá, trong nhà gia đình người bản xứ hoặc căn hộ).

Nếu bạn có kế hoạch trở về nước để hoàn thành chương trình đại học trong nước sau khi học tiếng Anh tại Hoa Kỳ, mang theo bằng chứng tình trạng sinh viên của bạn ở nước bạn. Thư giới thiệu từ một giáo sư đại học hỗ trợ chương trình học tập của bạn có thể hữu ích. Sinh viên trên khắp thế giới thường không chắc chắn về kế hoạch của họ. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn xin visa, tốt nhất là bạn cung cấp câu trả lời một cách rõ ràng. Nếu bạn tỏ ra không chắc chắn về những gì bạn sẽ làm, viên chức visa có thể nghĩ rằng bạn thực sự đi đến Hoa Kỳ vì những lý do khác hơn là giáo dục.

Điểm học tập cũng tạo nên sự khác biệt. Nếu điểm của bạn dưới mức trung bình, bạn nên chuẩn bị để giải thích bạn sẽ làm gì để thành công tại Hoa Kỳ. Thư của hiệu trưởng hoặc giáo viên nhà trường, hoặc thư từ trường bạn chuẩn bị theo học tại Hoa Kỳ chấp nhận rằng chương trình học tập ở Hoa Kỳ của bạn là hợp lý và giải thích rõ triển vọng thành công của bạn, điều đó có thể hữu ích cho cuộc phỏng vấn xin visa. Nếu bạn có những tình huống đặc biệt (chẳng hạn như người thân ruột thịt bệnh tật hoặc qua đời) khiến cho điểm của bạn không được tốt, bạn hãy nhờ trường học giải thích cho những trường hợp đặc biệt này.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (DOS) đã tiến hành sử dụng công cụ trực tuyến giúp đương đơn định cư và không định cư có thể kiểm tra tình trạng đơn của họ: https://ceac.state.gov/CEACStatTracker/Status.aspx

Tài chính

Bạn phải chứng minh có đầy đủ hỗ trợ tài chính để sống và học tập tại Hoa Kỳ. Các đơn xin visa nói chung sẽ có sức thuyết phục hơn nếu hỗ trợ tài chính xuất phát từ gia đình, công ty, hoặc các tổ chức tài trợ khác nằm trong nước.

Nếu cha mẹ bạn sẽ trả tiền học của bạn, bạn cần mang theo tài liệu chứng minh thu nhập của gia đình. Mang theo thư từ nơi làm việc của cha mẹ bạn xác nhận công việc của họ, cha mẹ bạn đã làm việc tại các tổ chức đó bao lâu và số thu nhập.

Khi các viên chức visa thấy thông tin mâu thuẫn hoặc không hợp lý, họ sẽ không cấp visa. Nếu thu nhập của gia đình bạn chỉ có thể đủ để hỗ trợ cho bạn ở Hoa Kỳ, viên chức cấp visa sẽ nghi ngờ.

Một khoản tiền lớn trong tài khoản ngân hàng có thể không đủ bằng chứng hỗ trợ tài chính. Khi cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn, hãy yêu cầu nhân viên tại ngân hàng cấp cho bạn một lá thư nêu rõ tài khoản đã có bao lâu rồi cùng với số dư bình quân trong tài khoản. Điều đó sẽ thuyết phục viên chức cấp visa là bạn và gia đình có một quá trình giao dịch lâu dài và ổn định tại ngân hàng.

“Ý định trở về”

Hầu hết các đơn xin visa cho sinh viên du học hoặc khách trao đổi đều được chấp thuận. Lý do thông thường nhất khiến cho đơn xin visa cho sinh viên du học hoặc khách trao đổi bị từ chối là đương đơn đã không chứng minh được cho viên chức cấp visa rằng họ sẽ trở về nước sau khi hoàn tất việc học tại Hoa Kỳ. Điều này có trong Điều khoản 214. b.

Để xác định “ý định trở về” của bạn, viên chức cấp visa sẽ hỏi bạn một loạt các câu hỏi về những ràng buộc của bạn với đất nước và về các kế hoạch học tập của bạn. Bạn sẽ phải chứng minh với viên chức này rằng gia đình của bạn có khả năng chi trả cho năm đầu tiên chương trình học tập của bạn ở Hoa Kỳ và rằng bạn thực tế có kế hoạch chi trả cho các năm tiếp theo đến khi kết thúc chương trình.

Bạn phải mang theo tất cả các mẫu được yêu cầu gồm có mẫu I-20 hoặc DS-2019 và mẫu DS-160 và biên nhận đã trả lệ phí SEVIS. Bạn nên mang theo các tài liệu để chứng minh cách bạn sẽ chi trả cho việc học tập và những tài liệu có thể giúp chứng minh lý do tại sao bạn sẽ trở về quốc gia của mình. Một số ví dụ về các văn bản đó là hộ chiếu trước đây chứng minh du lịch nước ngoài, bản báo cáo tài chính của ngân hàng hoặc tài khoản tiền lương, các giấy tờ của gia đình hoặc hồ sơ sinh viên.

Nếu bạn bị từ chối…

Nếu bạn bị từ chối cấp visa, có một số điều bạn có thể làm để đảo ngược việc hồ sơ bị từ chối. Bạn có thể khiếu nại về quyết định này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà chưa được trình bày trong lần nộp đơn ban đầu. Một số trường hợp, viên chức cấp visa có thể yêu cầu thêm thông tin chẳng hạn như là bằng chứng xác nhận việc làm, hoặc quyền sở hữu nhà hay cơ sở kinh doanh. Bạn phải đáp ứng được các thông tin yêu cầu này.

Fax hoặc e-mail do trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ở thành phố của bạn cung cấp thông tin chi tiết về trình độ và khả năng của bạn và yêu cầu xin cứu xét lại, có thể hữu ích cho việc kháng kiện thành công. Các bản fax cần gửi thẳng cho Chánh Văn Phòng Visa Không Định Cư tại Lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn. Số fax và số điện thoại có trên trang web Bộ Ngoại giao tại usembassy.state.gov.

Khi visa được chấp thuận, bạn sẽ nhận được giấy cấp visa trong vòng một vài ngày.

Bài viết bởi William M. Fish

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook