QUY ĐỊNH MỚI VISA SINH VIÊN ĐỐI VỚI THỜI GAN HỌC TẬP & LÀM VIỆC TẠI MỸ DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Mới đây, chính phủ Mỹ vừa công bố những thay đổi mới trong quy định về visa liên quan đến thời gian ở lại làm việc dành cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp. Theo đó, những sinh viên tốt nghiệp các ngành học trong khối STEM (science, technology, engineering and mathematics) sẽ được phép ở lại trong nước đến ba năm sau khi tốt nghiệp và trong thời gian tìm được việc làm trong các lĩnh vực liên quan. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 10 tháng 5 năm 2016.

Quy định mới này được cho là một bước tiến quan trọng giúp Mỹ trở thành một trong những điểm đến lý tưởng nhất cho các sinh viên quốc tế khi nhiều quốc gia như Anh vẫn khá hạn chế trong việc tạo cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Việc gia hạn thời gian làm việc là cơ hội tốt để sinh viên quốc tế có thể trở thành lao động toàn thời gian tại Mỹ, qua đó đủ tiêu chuẩn để được cấp Thẻ xanh cho người định cư.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng cần thỏa mãn những điều kiện chính dưới đây để được gia hạn thời gian sống và làm việc tại Mỹ:

  • Tốt nghiệp từ một trường thuộc khối STEM được công nhận bởi Bộ Giáo Dục Mỹ và được kiểm định chất lượng bởi SEVP
  • Chủ thuê phải chứng minh được chương trình đào tạo nghề với mục tiêu cụ thể và có sự giám sát phù hợp
  • Các điều khoản liên quan đến việc đào tạo nghề cho sinh viên quốc tế (giờ làm việc, công việc cụ thể và lương) phải tương tự với người lao động Mỹ ở cùng cấp bậc thuộc cùng khu vực địa lí
  • Sinh viên phải làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần
  • Sinh viên và chủ thuê phải báo cáo những thay đổi phát sinh trong quá trình đào tạo nghề

3 năm là một khoảng thời gian khá dài để sinh viên quốc tế hiểu thêm về thị trường lao động Mỹ và nâng cao chuyên môn để có thể trở thành lao động toàn thời gian tại một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới. Việc mở rộng chính sách này giúp mang đến nhiều cơ hội cho người nhập cư có việc làm thông qua việc xin visa tay nghề cao loại H-1B, qua đó có được Thẻ xanh và trở thành công dân Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook