SAT LÀ GÌ?

Loạt bài này nhằm giúp các phụ huynh và nhũng em học sinh có ý muốn qua Mỹ và vào học nhũng đai học danh tiếng biết để giúp các em chuẩn bị. ADC hy vọng sẽ giúp các phụ huynh trong nước hiểu rõ tầm mức quan trọng của kỳ thi này.  Nước Mỹ, không giống như những quốc gia nhỏ, là một Hợp Chủng Quốc theo chế độ liên bang. Bộ Giáo Dục Liên Bang đóng vai trò phối hợp những chương trình liên bang mà các đạo luật quốc hội giao phó. Bộ Giáo Dục Liên Bang  là con mắt theo dõi các Bộ Giáo Dục Tiểu Bang xem có đi đúng đường lối của Quốc Hội. Nội dung giáo dục thì các tiểu bang rất có nhiều quyền. Do đó trên toàn cõi Hoa Kỳ có nhiều chương trình khác nhau.

Các khu học chánh địa phương có nhiều quyền trong việc tổ chức chương trình học đi theo những tiêu chuẩn (guidelines) của bộ giáo dục tiểu bang liên hệ. Ở trường A, em học sinh đạt diểm B+ nhưng qua trường B, em đạt điểm A+. Vì không có một tiêu chí chung để đánh giá năng lực học hỏi phổ quát, SAT là kỳ thi đảm bảo học sinh các lớp đạt tiêu chuẩn học vấn để có thể thành công ở các đại học thâu nhận các em. Kỳ thi này sẽ giúp các viên chức thu nhận sinh viên, là một phương cách để so sánh năng lực của các em một cách tương đối khách quan.  Do đó một em đạt được điểm toán 670, ở California, cũng sẽ được đánh giá ngang bằng với một em ở Maryland có điểm tương tự.

Những chỉ dẫn dưới đây, thâu lượm từ các nguồn tài liệu khác nhau đã được công bố trên  mạng (web) và báo chí tại Mỹ.

Rất nhiều trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đòi hỏi các ứng viên vào đại học phải thi một kỳ thi gọi là SAT. Do đấy, phần lớn các em học sinh lớp 11 và lớp 12 lấy kỳ thi này nếu muốn vào học một số đại học mình ưa thích. Kỳ thi SAT, do Cơ Quan Dịch Vụ Thi Cử Giáo Dục (Educational Testing Service-ETS) soạn thảo và điều khiển các kỳ thi, đồng thời chấm điểm các bài thi. Các em sẽ được khảo sát về các bộ môn: Khả năng đọc hiểu, viết và lý luận toán học. Sau khi thi, các em sẽ nhận được 03 loại điểm:  điểm đọc hiểu, điểm toán, và điểm viết. Mỗi bộ môn em sẽ nhận được một điểm số từ 200 đến 800. Điểm trung bình giữa (median, xin chớ nhầm là trung bình-average) là 500, có nghĩa là 50% thí sinh sẽ có điểm dưới 500 và 50% sẽ đạt trên 500 hay hơn nữa.

Nếu học sinh muốn ghi danh thi có thể liên lạc với  ở địa chỉ:

College Board SAT

P.O. Box 6200

Princeton, NJ 08541-6200

Hoặc có thể hỏi chi tiết ở số 609-771-7600, nhớ gọi qua hệ thống điện thoại viễn liên.  Thí sinh có thể ghi danh online (qua mạng), nếu là trả bằng thẻ tín dụng, trong trường    hợp đó, bấm vào và có sẵn sàng nhũng giấy tờ tuỳ thân cần thiết.

Tuy vậy nếu các phụ huynh muốn trả bằng ngân phiếu, hay chi phiếu, hay phiếu miễn phí, cũng như các em theo học những chương trình khuyết tật như khiếm thị, khiếm thính…hay những tậït nguyền khác thì phải ghi danh bằng bưu điện. Nếu thí sinh muốn thi ngày Chúa Nhật, cũng phải gỏi đơn qua đường bưu điện.

SAT Khảo Sát Con Em Những Gì?

Đọc Hiểu

Phần này khảo sát khả năng đọc hiểu của học sinh. Thí sinh phải trả lời câu hỏi đã có những câu trả lời, nhưng chỉ có một câu đúng, dựa trên một bài đọc. Đồng thời thí sinh cũng được khảo hạch mức độ hiểu biết ngữ vựng để xem có thể đọc được những bài văn  ở cấp đại học không. Phần này có hai loại câu hỏi : một loại là câu hỏi hoàn thành câu, ở đó các thí sinh phải dùng chữ điền vào câu (được cung cấp) và nhũng câu trả lời bài văn.

Toán

Phần toán khảo hạch kiến thức về số  học, hình học, đại số thì ít mà đo lường khả năng lý luận toán học nhiều hơn. Thực sự những bài toán khảo hạch chỉ tới lớp 9. Cái khó là các em phải dùng những kỹ năng đã học được để lý luận và tìm ra đáp số.  Rất ít câu hỏi được đem ra hỏi là từ chương trình trung học.

Luận Văn

Phần luận văn các em sẽ viết một bài luận văn và được khảo hạch về văn phạm căn bản. Cái khó khăn là các thí sinh sẽ phải viết trong một thời gian rất ngắn. Trong bài luận văn, các thí sinh sẽ được chấm điểm dựa trên sự diễn tả rõ ràng đi sát vào đề tài, phần văn phạm viết, thí sinh được hỏi về những câu hỏi có tính cách viết Anh Ngữ tiêu chuẩn chứ không phải những từ ngữ văn phạm. Thí sinh cần viết rõ ràng khi viết bài luận, mặc dù đây không phải là một điều kiện để đạt điểm cao.

Mức Độ Quan Trọng của SAT

Ngoài những bài luận văn các thí sinh gởi cho trường, các thư giới thiệu, nhân viên tuyển chọn thí sinh ở đại học, sẽ căn cứ vào hai dữ kiện quan trọng để quyết đinh có thu nhận ứng viên hay không. Đó là học bạ cho biết điểm học 3 năm trung học của thí sinh và điểm SAT.

Kỳ Thi Dài Bao Lâu?

Kỳ thi dài 3 ¾  giờ  chia ra mười phần; tuy vậy thời gian phát bài, xem danh tính cá nhân, đọc chỉ dẫn, các thí sinh phải chuẩn bị ở  phòng thi từ 4 ½ đến 5 giờ. Mặc dù thí sinh sẽ được khảo hạch 10 phần, các em sẽ chỉ nhận điểm 9 phần, phần thứ  mười được Cơ Quan Giáo Dục Dịch Vụ Thi Cử dùng dể thử nghiệm những câu hỏi cho những kỳ thi sắp đến.

Cấu Trúc Bài Thi- 5 phần trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng (mỗi phần 25 phút), trong đó có hai phần  toán, hai phần đọc, và một phần khả năng viết.
– 2 phần câu hỏi trắc nghiệm mỗi phần 20 phút (một toán và một đọc hiểu)
– 1 phần  trắc nghiệm10 phút (khả năng viết)
–  1 bài luận văn 25 phút
– 1 phần 25 phút trắc nghiệm để Cơ Quan Giáo Dục Dịch Vụ sử dụng cho những kỳ thi tương lai như đã nói ở trên.
Lời Dặn DòTrước khi thi, nhớ chuẩn bị từ đêm trước những giấy tờ và bút viết như sau:
–         Giấy phép vào phòng thi, một thẻ cá nhân có hình (bằng lái xe, hộ chiếu, căn cước, hay là thẻ học sinh).
–         Một máy tính, 4, hay 5 cây bút chì số 2 có tẩy, và một bản đồ hướng dẫn đến địa điểm thi.
–         Ngủ sớm.
–         Mặc đồ nhẹ thoải mái.
–         Mang đồng  hồ  chính xác.
–         Đem theo một ít đồ ăn nhẹ.
–         Nhớ đến địa điểm sớm, đừng trể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook