TẠI SAO ĐI DU HỌC Ở BA LAN?

Nếu đang cân nhắc điểm đến cho con đường học vấn của mình, chắc hẳn Ba Lan sẽ là một trong những quốc gia bạn không thể bỏ qua vì hiện có hơn 46.000 sinh viên quốc tế đã lựa chọn theo học tại đây và tất nhiên con số này không ngừng tăng lên trong những năm tiếp theo.

Du học Ba Lan không còn xa lạ đối với nhiều thế hệ gia đình Việt Nam và đang trở thành điểm đến học tập khá hấp dẫn song song với các quốc gia khác như Canada, Mỹ, Anh…vv. Có điều gì hấp dẫn khiến Ba Lan đang thu hút nhiều học sinh Việt Nam đến Ba Lan học tập như vậy?

Dưới đây sẽ trình bày một số lý do tại sao Ba Lan lại thu hút nhiều du học sinh đến vậy?

Ba Lan là một đất nước hấp dẫn đóng vai trò là ngã tư địa lý và văn hóa của Đông và Tây Âu. Nằm ở trung tâm của đồng bằng Bắc Âu, Ba Lan là một quốc gia sống sót kể từ khi thành lập nhà nước Ba Lan đầu tiên cách đây hơn 1000 năm. Trong lịch sử đầy biến động, người dân đã cố gắng duy trì bản sắc của mình và ngày nay, đất nước này có một vị trí quan trọng là lớn nhất trong số các quốc gia Đông Âu cũ và là một trong những thành viên đông dân nhất của Liên minh Châu Âu.

Ba Lan là một thành viên của Liên minh châu Âu. Nó gia nhập Khu vực Schengen vào năm 2007. Kết quả là việc kiểm tra hộ chiếu bị bãi bỏ ở biên giới Ba Lan với Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc và Litva. Điều này thực tế có nghĩa là những người được nhận vào Khu vực Schengen có thể đi lại không gặp rắc rối giữa các quốc gia thuộc Khu vực Schengen mà không cần kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển, từ Bồ Đào Nha đến Ba Lan và từ Hy Lạp đến Phần Lan.

Nhờ vị trí của nó, Ba Lan chiếm một vị trí đặc biệt trong Liên minh châu Âu. Biên giới Ba Lan trên sông Bug đã trở thành biên giới phía đông EU EU. Theo nghĩa địa lý và địa chính trị rộng lớn hơn, Ba Lan chiếm vị trí trung tâm. Ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài từ Tây Âu sẽ được chuyển sang Ba Lan, cũng như từ Mỹ và châu Á. Vị trí địa lý Ba Lan của Ba Lan tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động và dự báo hậu cần cho thấy sự gia tăng số lượng người nhập cư vào nước này.

Nền kinh tế năng động

Ba Lan là một quốc gia thuộc vùng trung tâm của châu Âu với dân số khoảng 38,4 triệu người. Đây là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững nhất ở Châu Âu. Ngay cả trong gia đoạn 2009 – 2013, khi mà suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ công bao trùm cả Châu Âu thì Ba Lan vẫn là điểm sáng đáng mơ ước của nhiều quốc gia khác trong khu vực với tốc độ tăng trưởng luôn dương. GDP năm 2013 của Ba Lan là 525,9 tỷ USD, bình quân đầu người là 13.647,96 USD. Nền kinh tế năng động này đã và đang thu hút rất nhiều công ty đa quốc gia đến đầu tư, đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi cơ hội việc làm không chỉ dành cho người dân bản địa mà còn mở rộng cho tất cả du học sinh tại quốc gia này. Tại đây, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Một nền giáo dục mở và năng động

Các viện giáo dục cao học ở Ba Lan tham gia vào hệ thống trao đổi sinh viên quốc tế cũng như ký kết các hợp đồng song phương và các chương trình trao đổi cá nhân với các trường. Điều này khởi đầu cho mối quan hệ phát triển giữa Ba Lan và các trường cao học quốc tế. Số lượng học viện Ba Lan đào tạo cao học được trao giải Erasmus University Charter lên đến 200 trường và tính linh động của sinh viên Ba Lan được tăng lên đáng kể.

Thị trường giáo dục Ba Lan đã và đang phát triển cực kỳ năng động trong khu vực Châu Âu suốt 12 năm vừa qua. Số lượng các học viện cao học tăng lên gấp 5 lần trong khi số lượng sinh viên tăng lên gấp 4 lần. Mỗi năm, gần một nửa triệu người trẻ bắt đầu sự nghiệp học vấn cao học của mình tại các trường đại học và cao đẳng của Ba Lan.

Truyền thống giáo dục của Ba Lan bắt đầu phát triển từ thế kỷ 14, bạn dễ dàng tìm thấy một vài trường đại học lâu đời nhất Châu Âu tại đây. Đại Học Jagiellonian University of Cracow được thành lập năm 1364. Nicholas Copernicus và Marie Skłodowska-Curie là hai trong số những nhà khoa học tên tuổi của Ba Lan được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

Các trường đại học Ba Lan ngày nay tiếp bước truyền thống rạng rỡ đó. Đại Học Warsaw được xếp hạng thứ nhất trong bảng xếp hạng công nghệ thông tin quốc tế ở mục lập trình, đánh bại một trường danh giá khác là Học Viện Công Nghệ Massachusetts của Hoa Kỳ.

Các trường đại học Ba Lan cung cấp cất lượng dịch vụ giáo dục hàng đầu và là một phần không thể thiếu trong mạng lưới giáo dục châu Âu. Tất cả các trường đều cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ở các lĩnh vực như dược, kỹ sư, nhân văn, kinh doanh và tài chính. Nhờ vào hệ thống ECTS (European Credit Transfer System) mà sinh viên có thể tiếp tục việc học của mình ở các quốc gia khác trong cùng hệ thống.

Với lịch sử hơn 650 năm và là nơi sản sinh ra nhà khoa học thiên tài Marie Curie hay nhà soạn nhạc Chopin, nền giáo dục Ba Lan cũng là một điểm vàng son của quốc gia này. Thật vậy, ngay từ thế kỷ 12, từ vua Casimir III đã khởi xướng việc chú trọng về giáo dục ở Ba Lan. Và cho tới tận ngày hôm nay, quốc gia này cũng đứng ngoài lộ trình “thương mại hóa giáo dục”. Tất cả các trường ở Ba Lan luôn phải chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của Bộ giáo dục và đảm bảo chất lượng từ đầu vào cho đến đầu ra.

Thực tế cho thấy việc học tập tại đất nước xinh đẹp này đem lại nhiều cơ hội việc làm và định cư cho các sinh viên Viêt Nam sau khi học tập. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục cao theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu, chương trình học và bằng cấp có giá trị Quốc tế với học phí và chi phí sinh hoạt thấp cũng là lý do mà ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Ba Lan.

Sự phát triển tích cực của nền giáo dục Ba Lan

Các tổ chức giáo dục đại học Ba Lan tham gia vào các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế và tham gia vào các thỏa thuận song phương và các chương trình trao đổi cá nhân được theo đuổi bởi các trường cụ thể. Tất cả những sáng kiến ​​này tăng cường sự phát triển quan hệ giữa các tổ chức giáo dục đại học của Ba Lan và nước ngoài. Số lượng các tổ chức giáo dục đại học của Ba Lan được trao tặng theo cách tiếp cận Điều lệ Đại học Erasmus 200 và khả năng di chuyển của sinh viên Ba Lan tăng lên nhanh chóng.

Thị trường giáo dục Ba Lan là một thị trường phát triển năng động nhất ở châu Âu trong suốt mười hai năm qua. Số lượng các cơ sở giáo dục đại học đã tăng gấp năm lần trong khi số lượng sinh viên tăng gấp bốn lần. Mỗi năm, gần nửa triệu người trẻ bắt đầu giáo dục tại các trường đại học và cao đẳng.

Các trường đại học Ba Lan cung cấp các nghiên cứu chất lượng cao và là một phần không thể thiếu trong không gian giáo dục châu Âu. Tất cả các trường đại học hàng đầu cung cấp các chương trình suy nghĩ bằng tiếng Anh, bao gồm y học, kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh và tài chính. Ba Lan tham gia tích cực vào quá trình Bolonia. Nhờ có ECTS (Hệ thống chuyển tín dụng châu Âu), sinh viên có thể hoàn toàn di động và tiếp tục học tập ở các quốc gia khác.

Các trường đại học Ba Lan cung cấp các tiêu chuẩn giảng dạy cao nhất, đáp ứng tất cả các tiêu chí chất lượng và ngày càng trở nên quốc tế hơn. Các trương luôn liên tục phát triển và là một động lực của câu chuyện thành công của Ba Lan. Đội ngũ cán bộ giảng dạy là các giáo sư xuất sắc, kinh nghiệm, cởi mở và thân thiện cùng các nhân viên luôn sát cánh bên sinh viên, cơ sở vật chất hiện đại và nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng nước ngoài khiến các trường đại học Ba Lan rất hấp dẫn đối với sinh viên nước ngoài. Tất cả sẽ phục vụ các sinh trong suốt quá trình học tập tại Ba Lan để hỗ trợ sự phát triển cá nhân và sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn.

Hệ thống giáo dục chất lượng cao của Ba Lan

Hệ thống giáo dục đại học Ba Lan có lịch sử 650 năm đào tạo các chuyên gia có trình độ cao. Nó mang lại lợi nhuận không chỉ cho Ba Lan, mà còn cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới, nơi người Ba Lan mang chủ nghĩa chuyên nghiệp và tinh thần đổi mới. Bạn muốn một số ví dụ? Ignacy Domeyko thành lập nghiên cứu địa chất ở Chile thế kỷ 19. Từ năm 1872 đến 1876 Ernest Malinowski đã xây dựng tuyến đường sắt có vị trí cao nhất thế giới ở Peru. Bronisław Malinowski là người tạo ra nhân học hiện đại. Mười giải thưởng Nobel đã được trao cho các nghệ sĩ, nhà khoa học Ba Lan và các nhân vật công cộng khác. Maria Skłodowska-Curie là một trong bốn người duy nhất nhận được giải thưởng hai lần.

Truyền thống học thuật của Ba Lan có từ thế kỷ 14, một số trường đại học lâu đời nhất Châu Âu có thể được tìm thấy ở đây. Đại học Jagiellonia của Kracow được thành lập vào năm 1364. và là trường đại học thứ hai ở Trung Âu.Nicholas Copernicus và Marie Skłodowska-Curie là một trong những tên tuổi lớn của các nhà khoa học Ba Lan được biết đến và ngưỡng mộ trên toàn thế giới. Các trường đại học Ba Lan ngày nay tiếp tục truyền thống vẻ vang của những người đi trước. Ví dụ ifor của Đại học Warsaw được xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng CNTT quốc tế hàng đầu. Chuyên gia Ba Lan của tất cả các ngành nghề được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Đặc biệt là các bác sĩ, kỹ sư, kiến ​​trúc sư và chuyên gia CNTT người Ba Lan được hoan nghênh, nhưng những sinh viên tốt nghiệp Ba Lan khác cũng được coi là chuẩn bị đầy đủ để cạnh tranh trên thị trường việc làm toàn cầu. Chất lượng của hệ thống được đảm bảo bởi Ủy ban Kiểm định Nhà nước, cơ quan giám sát tất cả các tổ chức giáo dục đại học Ba Lan. Theo kết quả kiểm soát của nó, hơn 80% các trường đại học Ba Lan có thứ hạng xuất sắc và tốt.

Nền giáo dục của Ba Lan đã tồn tại và phát triển từ rất lâu. Với 6 trường đại học nằm trong QS World Ranking 2016-2017 và 11 trường nằm trong Top 100 cho bảng xếp hạng QS mới nổi Châu Âu và Trung Á, nền giáo dục Ba Lan xứng đáng được ca ngợi. Ba Lan có nhiều trường đại học nổi tiếng, phải kể đến Đại học Jagiellonian và Đại học Warsaw. Đại học Jagiellon được thành lập vào thế kỷ 14 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu và hiện có khoảng 400 chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong khi đó, đại học Warsaw được xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng IT quốc tế Top Coder, tốt hơn các trường đại học danh giá như trường Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tất cả các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan cung cấp các chương trình chất lượng cao dạy tiếng Anh với đa dạng ngành học gồm y học, kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh và tài chính. Số lượng các cơ sở giáo dục đại học ở Ba lan đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm qua, trong khi số sinh viên tăng gấp 5 lần. Sinh viên quốc tế chọn học tập ở Ba Lan sẽ có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục có chất lượng trong một môi trường học tập phát triển nhanh chóng tại châu Âu.

Chi phí học tập và sinh hoạt thấp

Ba Lan mang đến nền giáo dục chất lượng cao mà học phí không đắt cho du học sinh ngoài EU và miễn phí cho sinh viên EU.

Học phí cho bậc cử nhân tại Ba Lan trung bình khoảng 2000 EUR – 5000 EUR/năm (tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu), thấp hơn một vài lần so với mức trung bình của EU.

Tuy Ba Lan trải qua quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng, chi phí sinh hoạt vẫn thấp hơn đáng kể so với hầu hết các nước EU. Tổng số tiền 200-500 Euro là đủ để trang trải chi phí cơ bản về chỗ ở, thực phẩm và vận chuyển. Chi phí giải trí và tham gia các sự kiện văn hóa cũng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU. Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan cũng được đánh giá thấp hơn so với nhiều nước ở Tây Âu và Bắc Âu, trung bình sinh viên quốc tế mất khoảng gần 3000 EUR/ 1 năm sinh hoạt phí. Ngay cả ở những trung tâm Krakow hay Warsaw, sinh hoạt phí cũng thấp hơn nhiều nước châu Âu khác với khoảng 280 EUR / tuần. Trên thực tế, Warsaw là nơi rẻ hơn so với nhiều thành phố ở Đông Âu như Prague, Bratislava và Tallinn theo Xếp hạng Chi phí Sinh hoạt của Mercer. Rõ ràng, chi phí du học Ba Lan tiết kiệm hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Việc làm tại Ba Lan

Hiện tại theo quy định tại Ba Lan, sinh viên có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thị thực còn giá trị có thể làm việc trên lãnh thổ Ba Lan mà không phải xin giấy phép lao động. Hơn nữa, việc này không giới hạn thời gian, nghĩa là bạn có thể làm việc mà không cần xin giấy phép lao động vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian học tập tại Ba Lan. Điều này khác với trước đây khi sự cho phép này chỉ áp dụng cho sinh viên học chính quy có thẻ cư trú. Tuy nhiên, nếu biết thêm tiếng Ba Lan sẽ góp phần quan trọng vào khả năng xin việc làm thêm đây tại với mức lương dao động khoảng từ 8 EUR – 15 EUR/1 giờ. Hầu hết các trường đại học ở Ba Lan sẽ có các câu lạc bộ để giới thiệu các việc làm bán thời gian cho các bạn sinh viên đang theo học.

Một quốc gia an toàn

Với những bạn có ý định du học, tìm kiếm một quốc gia an toàn nên là một trong những ưu tiên hàng đầu vì đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn trên con được học vấn cũng như đảm bảo tính mạng, tài sản, sức khỏe của bạn trong những năm tháng xa quê hương.

Được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, Ba Lan có tỉ lệ tội phạm thấp nhất ở Châu Âu. Để đạt được điều này là nhờ vào sự đầu tư rất lớn vào hệ thống phúc lợi xã hội. Ngay cả trong những năm suy thoái kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp cũng rất thấp, cùng với mức trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí khá lớn đã đảm bảo được cuộc sống của người dân góp phần rõ rệt mức độ an toàn của Ba Lan so với các quốc gia khác.

Quốc gia có chỉ số an ninh cao

Ba Lan là một trong những quốc gia có chỉ số an ninh trật tự xã hội luôn xếp hàng đầu Châu Âu; vượt trên cả các nước Bắc Âu. Cuộc sống nơi đây luôn đảm bảo an toàn, tự do và quyền công dân cao nhất cho tất cả mọi người, đặc biệt là công dân quốc tế.

Ba Lan an toàn hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu. Ngay cả các nước Bắc Âu, được coi là rất an toàn, có tỷ lệ tội phạm cao hơn nhiều so với Ba Lan. Nó hoàn toàn an toàn ở đây cho sinh viên quốc tế thuộc mọi chủng tộc, tín ngưỡng và nguồn gốc.

Nền văn hóa nổi bật

Ba Lan có một nền văn hóa lâu đời và nổi tiếng trên toàn thế giới. Có thể kể đến như 5 danh nhân đã được khen thưởng với giải Nobel; các lễ hội, hội sách, hòa nhạc, biểu diễn,… đều diễn ra thường xuyên quanh năm. Ngoài ra, Ba Lan còn mạnh về phong trào thể thao.

Văn hóa Ba Lan nổi tiếng trên thế giới, cho cả di sản lịch sử và thành tựu hiện tại. Năm nhà văn Ba Lan đã được trao giải thưởng Nobel. Các nhà soạn nhạc lịch sử như Karol Szymanowski, Fryderyk Chopin và Ignacy Paderewski, và những người như Henryk Górecki, Witold Lutosławski hay Krzysztof Penderecki đã viết những chương mới trong lịch sử âm nhạc. Những người chiến thắng giải thưởng Viện hàn lâm Andrzej Wajda, Janusz Kamiński, Roman Polański, người chiến thắng Golden Palm Krzysztof Kieślowski và nhiều nghệ sĩ ngành công nghiệp điện ảnh khác được công nhận trên toàn thế giới. Các tổ chức văn hóa Ba Lan cung cấp giải trí chất lượng cao cho mọi sở thích. Số lượng lễ hội, hội chợ sách, buổi hòa nhạc, hợp đồng biểu diễn và các loại hình giải trí khác là rất lớn. Cũng có một cái gì đó cho người hâm mộ thể thao. Năm 2012 Ba Lan đã tổ chức Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA. Vào những sự kiện thể thao quan trọng nhất trên thế giới sẽ thu hút hàng ngàn người hâm mộ từ khắp châu Âu.

Một đất nước xinh đẹp

Nếu lựa chọn Ba Lan là điểm đến du học, bạn sẽ không phải hối hận vì không những nhanh chóng được hòa nhập vào con người hiếu khách và chân thành nơi đây mà bạn còn được sống trong một môi trường trong lành và thiên nhiên thơ mộng. Tương tự như bao quốc gia Châu Âu khác, Ba Lan khoác lên mình vẻ đẹp hài hòa giữa nét lãng mạn của thiên nhiên ôn đới và sự hiện đại của một quốc gia phát triển. Có rất nhiều điểm đến nổi tiếng như biển Baltic, Hồ Masurian, núi Carpathian, Kraków và Warsaw và rất nhiều nơi hấp dẫn khác.

Thiên nhiên và kiến trúc

Có thể nói, thiên nhiên đã ban tặng cho quốc gia này những khung cảnh rất đẹp và thơ mộng, đi đến đâu bạn cũng sẽ bắt gặp sự ưu ái của đất trời. Bên cạnh đó, Ba Lan cũng có nền kiến trúc nổi bật với 7 di sản văn hóa được UNESCO công nhận: Trung tâm lịch sử Kracop, Mỏ muối Vielitrka, phổ cổ Vacsava, Phố cổ Tramox, phố cổ Torun, pháo đài ở Malborka và khu rừng Belaveski.

Nếu có đam mê về kiến trúc cổ xưa, bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội thăm viếng: Kinh đô cổ xưa Krakow, nhà thờ Gothique Wawel, lâu đài Giec, thị trấn Auschwitz…vv.

Với những ưu điểm rõ rệt như trên, du học Ba Lan chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt dành cho những bạn học sinh, sinh viên đang tìm kiếm cho chính mình những cơ hội, thử thách mới ở “trời Âu” với học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng.

ADC là Đại diện tuyển sinh của các trường Đại học của Ba Lan tại Việt Nam

Mọi thông tin chi tiết về các Trường Ba Lan và thủ tục Visa Ba Lan, vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123   I  HOTLINE: 0967 799 588  I   Email: adctuvanduhoc@gmail.com   I   Website: www.adcduhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook