Tại sao sinh viên quốc tế tới du học tại Đức?

Đức là điểm đến lý tưởng để du học: Nền giáo dục đẳng cấp thế giới, cuộc sống đô thị thú vị gắn liền với những cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa thân thiện với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Sự thật và số liệu về hệ thống giáo dục đại học của Đức
Người Đức có phần mỉa mai gọi đất nước của họ là “đất nước của các nhà thơ và nhà tư tưởng”. Tuy nhiên: Có khoảng 400 cơ sở giáo dục đại học ở Đức, nhiều cơ sở trong số đó cung cấp các chương trình học dạy bằng tiếng Anh – tổng cộng khoảng 1.000 cơ sở. Nhiều trường đại học Đức đạt điểm cao trong bảng xếp hạng quốc tế.

Thị trường việc làm cho sinh viên tốt nghiệp
Đức là một nền kinh tế lớn với vô số cơ hội cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp. Không giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, nền kinh tế Đức không tập trung vào một hoặc hai địa điểm cụ thể. Các trung tâm công nghiệp nằm rải rác khắp đất nước: Hamburg là nơi đặt trụ sở của các công ty thương mại và truyền thông; Munich và Stuttgart mạnh về ô tô và sản xuất; Frankfurt là thủ đô tài chính hàng đầu. Điều kỳ lạ là Berlin không có sự hiện diện công nghiệp mạnh mẽ nhưng lại phát triển thành thủ đô khởi nghiệp của châu Âu trong những năm gần đây.

Nói tiếng Đức hầu như luôn là điều kiện tiên quyết, đặc biệt đối với các công việc ở trình độ đầu vào. Các trường hợp ngoại lệ phổ biến là công việc trong lĩnh vực công nghệ/CNTT và công việc tại các công ty khởi nghiệp có định hướng quốc tế – đặc biệt là ở các trung tâm khởi nghiệp như Hamburg hoặc Berlin.

Vận tải

Đến và rời khỏi Đức không hề phức tạp: Hai trong số các sân bay của Đức, Frankfurt và Munich, nằm trong số những sân bay lớn nhất thế giới, cùng phục vụ hàng trăm chuyến bay ở Châu Âu và thế giới. Ở châu Âu, cả kết nối xe lửa và xe buýt cũng là một lựa chọn khả thi do vị trí trung tâm của Đức và mạng lưới đường sắt và đường cao tốc dày đặc.

Đức nằm ở trung tâm châu Âu, giáp với 9 quốc gia khác. Theo chiều kim đồng hồ từ phía Bắc, đó là: Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxemburg, Bỉ, Hà Lan. Điều đó khiến Đức trở thành một điểm đến lý tưởng nếu bạn muốn khám phá các khu vực khác của Châu Âu.

Tại các thành phố của Đức, bạn có thể mong đợi chất lượng giao thông công cộng đạt tiêu chuẩn cao. Hầu hết các thành phố lớn đều có hệ thống tàu điện ngầm và mạng lưới xe buýt và xe điện rộng khắp là tiêu chuẩn.

Cấc ngành đào tạo:

 • Nghệ thuật, Thiết kế & Truyền thông
 • Quản lý kinh doanh
 • Khoa học Máy tính & CNTT
 • Công nghệ kỹ thuật
 • Môi trường & Nông nghiệp
 • Nhân văn
 • Pháp luật
 • Y & Sức khỏe
 • Khoa học Tự nhiên & Toán học
 • Khoa học Xã hội

Tổng chi phí du học Đức cho sinh viên quốc tế

Chi phí du học Đức đối với sinh viên quốc tế bao gồm nhiều yếu tố. Có chi phí học tập (học phí), chi phí sinh hoạt, chi phí bảo hiểm, visa du học, vé máy bay – tất cả các thành phần bắt buộc cho việc đi du học của bạn và các chi phí khác cần được tính đến khi lập ngân sách cho việc học tập của bạn ở Đức. Chúng ta hãy xem xét từng thành phần và ảnh hưởng của chúng đến chi phí học tập ở Đức.

Chi phí học tập tại Đức của các trường đại học tư thục có thể dao động từ 10.000 euro/năm đến 20.000 euro/năm, tùy thuộc vào cấp độ và chương trình học. Mặc dù ở Đức không có học phí đối với các trường đại học công lập, nhưng có những khoản chi phí mà sinh viên phải ghi nhớ.

Tìm hiểu chính xác ý nghĩa của việc miễn học phí ở Đức bằng cách xem nhanh chi phí học tập ở Đức đối với một sinh viên quốc tế. Đức là một trong những điểm đến du học thay thế đảm bảo chất lượng giáo dục với mức giá phải chăng.

Chi phí học tập tại Đức

Học phí
Bạn không chỉ có thể mong đợi một nền giáo dục đẳng cấp thế giới khi học ở Đức. Tại hầu hết các trường đại học, nó thậm chí còn miễn phí. Đúng vậy: Cho dù bạn đến từ quốc gia nào, hầu hết các trường đều cung cấp chương trình giáo dục hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ: hầu hết là các trường tư thục hoặc các chương trình học dành cho sinh viên đã có kinh nghiệm chuyên môn trước đó. Điều cần biết: Nếu bạn quyết định ở lại và làm việc ở Đức sau khi tốt nghiệp, bạn thường có thể khấu trừ học phí trước đó vào thuế thu nhập của mình.

Chi tiết Khóa Đại học Sau đại học
Chi phí học tập   Các trường công lập – 150 – 1500 Euro

Đại học tư thục:  10,000 – 20,000 euros

Chi phí sinh hoạt Blocked Account: 11,208 Euros/year or 934 Euros/Tháng
Lệ phí Visa sinh viên 75 euros

Thạc sĩ ở Đức
Với tất cả những lợi ích này, lấy bằng Thạc sĩ ở Đức là một lựa chọn phổ biến. Các chương trình thạc sĩ thường kéo dài 1,5 đến 2 năm và miễn phí (tại các trường đại học công lập) hoặc có giá từ €8.000 đến €20.000 (tại các trường tư).

Chi phí du học Đức: Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt

 • Chi phí sinh hoạt ở Đức tương đối khiêm tốn khi so sánh với các quốc gia Tây Âu khác.
 • Giá thuê ở một số khu vực đô thị nhất định, chẳng hạn như Hamburg hoặc Munich, có thể cao, mặc dù không thể so sánh được với các thành phố như Paris hay London, đặc biệt là với sự linh hoạt về khu vực sinh sống của thị trấn.

Chi phí sinh hoạt ở Đức là khoản chi lớn tiếp theo mà sinh viên quốc tế muốn học tập tại Đức sẽ phải chi trả. Trong khi chính phủ chủ động làm việc theo hướng giảm chi phí học phí. Tuy nhiên, họ đảm bảo rằng sinh viên sống ở trong nước có thể duy trì mức sống an toàn và đã ấn định 11.208 Euro/năm là quỹ bắt buộc cho sinh viên muốn học tập tại Đức thông qua Tài khoản bị phong tỏa ở Đức. Các sinh viên được yêu cầu giữ số tiền này trong Tài khoản bị phong tỏa của mình và chỉ được phép rút 934 Euro mỗi tháng như một phần chi phí sinh hoạt. Sinh viên luôn có thể chi tiêu quá mức, nhưng nếu chi tiêu thận trọng, sinh viên có thể dễ dàng hạn chế chi tiêu hàng tháng của mình ở mức trung bình hàng tháng đã nêu là 934 euro. Đây cũng là mức chi phí sinh hoạt tối thiểu theo đề xuất của Chính phủ Liên bang và được sử dụng để tính toán bằng chứng tài chính mà sinh viên phải cung cấp khi nộp đơn vào các trường đại học Đức.

Chỗ ở
Trong số những điều trên, Cho thuê là thành phần lớn nhất. Chỗ ở tại Đức rất khác nhau giữa các thành phố. Có thể cho rằng, các thành phố sinh viên tốt nhất ở Đức có giá thuê cao hơn so với các điểm đến sinh viên/thị trấn đại học ít được biết đến khác. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tương đối tiết kiệm, mang lại cho bạn tất cả những lợi thế khi học tập tại một trường đại học hàng đầu trên thế giới cùng với trải nghiệm sinh viên xuất sắc thì Đức là quốc gia phù hợp với bạn.

Chi phí du học Đức – Visa du học
Các ứng viên muốn du học tại Đức sẽ phải nộp đơn xin Visa sinh viên Đức – một yêu cầu bắt buộc để xin visa vào Đức.

Chi phí du học Đức – Các phí khác
Điều quan trọng cần lưu ý là ngoài những khoản này, các chi phí bắt buộc khác đối với sinh viên học tập tại Đức là phí Bảo hiểm y tế, Sách & văn phòng phẩm và vé máy bay đến Đức. Điều này lại khác nhau nhưng trung bình ở mức khoảng €100 mỗi tháng cho Bảo hiểm. Sách, văn phòng phẩm và vé máy bay sẽ tùy thuộc vào khóa học và hãng hàng không ưa thích của bạn. Ngoài ra, trường đại học cũng có thể thu phí đăng ký sinh viên và đóng góp văn hóa. Tất cả những chi phí lặt vặt này sẽ làm tăng chi phí của bạn không quá €400 – €500 mỗi học kỳ. Lưu ý: Sách và văn phòng phẩm, bảo hiểm và các chi phí linh tinh khác là một phần chi phí học tập tại Đức của sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, những chi phí này sẽ được chi trả như một phần chi phí sinh hoạt của bạn và sẽ được chi trả trong khoản trợ cấp chi phí sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook