THỦ TỤC TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ ĐI VÀ ĐẾN

1.Xuất trình passport và vé máy bay cho nhân viên sân bay để vào khu vực làm thủ tục.
2. Đến quầy làm thủ tục check-in ( lưu ý đi Hãng Hàng Không nào, bạn phải tới làm thủ tục tại quầy của hãng đó). Các bạn cần nhắc nhân viên hãng tại quầy những việc sau:
  • Gửi hành lý thẳng đến chặng cuối cùng của chuyến bay.
  • Cấp “ Thẻ lên máy bay” (Boarding Pass) cho tất cả các chặng quá cảnh (Transit) để tránh không phải làm lại thủ tục này khi đến sân bay chuyển tiếp.
3. Cân hành lý: Du học sinh cần mang theo đúng số ký quy định của từng hãng hàng không. Hành lý quá ký sẽ bị đóng thêm cước. Lưu ý: không nên để chất lỏng, thuốc hay vật kim loại vào hành lý xách tay mà nên để vào hành lý ký gửi.
4. Điền vào mẫu khai hải quan (Tùy thời điểm có thể thay đổi).
5. Xuất trình Passport, vé máy bay cho nhân viên hải quan để làm thủ tục xuất cảnh và vào khu vực cách ly. (Tất cả hành lý xách tay cần được cho qua Kiểm tra An Ninh Hàng Khô để soi hành lý).
6. Làm thủ tục xuất cảnh. Xuất trình tờ khai hải quan, passport và vé máy bay. Sau đó vào khu vực cách ly.
7. Đến cửa (gate) dành cho chuyến bay của mình và đợi đến giờ lên máy bay.Số cổng và số chuyến bay được ghi trên Boarding pass, chú ý đến cổng trước giờ lên máy bay (Boarding time).
8. Đến giờ lên máy bay, du học sinh theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành.
Tại sân bay chuyển tiếp
1.    Xuống máy bay, theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan làm thủ tục check in. ( Lưu ý chỉnh giờ đồng hồ đeo tay cho phù hợp với giờ địa phương).
2.  Điền vào tờ khai hải quan của nước sở tại ( mẫu form được phát trên máy bay trước khi đáp xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục).
3.  Xếp hàng theo đúng quy định (căn cứ theo loại passport mà mình mang) làm thủ tục check in. Trình passport, vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại.
4.  Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, du học sinh đi đến khu vực “Ga đi” (Depature Area) và làm thủ tục check in. Lấy thẻ lên máy bay tại quầy của hãng hàng không mà mình đang bay. Trường hợp du học sinh đã lấy Boarding pass của chặng này từ VN rồi thì không cần phải làm thủ tục lần nữa.
5.  Nhìn vào Boarding pass để xác định số chuyến bay ( Flight number ), cổng lên máy bay  (Gate), giờ lên máy bay (Boarding time).
6.  Sân bay nước ngoài thường lớn hơn sân bay VN rất nhiều và bao gồm rất nhiều cổng lên máy bay (gate). Du học sinh cần quan sát các bảng hướng dẫn dọc theo lối đi để đi đến đúng số cổng và đúng giờ đã ghi trên Boarding pass.

Ghi chú:
Các bạn có thể đi shopping trong phạm vi sân bay trong thời gian chờ lên máy bay nhưng tốt nhất nên tìm cổng lên máy bay của mình trước để tránh việc mải mê mua sắm dẫn đến mất thời gian tìm kiếm cổng khi đã đến giờ lên máy bay.
Các bạncần chú ý giữ gìn hành lý xách tay và giấy tờ tùy thân ( passport, vé máy bay, boarding pass) cẩn thận trong suốt quá trình chờ quá cảnh.
7.   Đến giờ lên máy bay, du học sinh theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành.

Tại sân bay quốc tế của nước đến
1. Xuống máy bay, theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cảnh    (Lưu ý chỉnh giờ đồng hồ đeo tay cho phù hợp với giờ địa phương)
2. Điền vào tờ khai hải quan của nước sở tại ( Mẫu form có thể hỏi tiếp viên trên máy bay trước khi xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục.)
3. Xếp hàng theo đúng qui định ( căn cứ theo loại passport mà mình mang) làm thủ tục nhập cảnh. Trình passport vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại.
4. Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, du học sinh đến khu vực lấy hành lý để lấy hành lý của mình.
Chú ý:
Mỗi chuyến bay sẽ có một khu lấy hành lý riêng. Số khu hành lý (Baggage Claim Number) và số chuyến bay được ghi trên boarding pass hoặc trên các bảng hướng dẫn điện tử tại sân bay. Các em nên hỏi tìm xe đẩy trong sân bay để tránh mang vác nặng.
5.  Sau khi lấy hành lý đi tiếp đến
–      Cửa kiểm tra hành lý phải kiểm tra (Red line): Nếu cảm thấy không chắc chắn rằng mình không mang theo những thứ cấm nhập vào nước sở tại. Hải quan khu vực này sẽ kiểm tra hành lý các bạn và loại bỏ những thứ không được phép mang vào nước của họ (ví dụ: thịt, thực phẩm tươi sống, lạp xưởng, trái cây…). Quy định này được ghi rõ trong tờ khai hải quan của nước sở tại mà các em đã khai khi xuống máy bay. Mang những hàng hóa cấm sẽ bị phạt tùy theo quy định của từng nước.
–       Cửa dành cho hành lý không cần kiểm tra (Green line):  Nếu chắc chắn rằng mình không mang theo bất cứ thứ gì trái quy định, các em có thể chọn đi theo lối cho hành lý qua máy soi và ra ngoài.
6.  Khi ra đến khu vực “Ga đến” (Arrival), các em cần đứng đúng vị trí đã được trường hoặc trung tâm tư vấn hướng dẫn và đợi người của trường đón mình. Thông thường người đi đón sẽ cầm bảng tên trường có ghi tên các em. Các em cần quan sát và nhận dạng người đi đón mình và theo họ về trường hoặc homestay.  Các em không nên đi lung tung ra khỏi khu vực này để tránh việc không gặp được người đi đón mình. Trong trường hợp chờ quá lâu, các em nên gọi điện đến trường (hoặc người có liên quan) để hỏi thông tin. Những số điện thoại khẩn cấp sẽ được cung cấp cho các em trước khi khởi hành từ Việt Nam. Trong trường hợp xấu nhất, không liên lạc được với ai, các em nên nhờ nhân viên sân bay gọi taxi đi thẳng đến trường học của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook