TÌM HIỂU VỀ CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC

Đức là một trong các quốc gia phát triển bậc nhất châu Âu, là một trong khối liên minh EU gồm những nước khác như Pháp, Hà Lan, Ý…vv. Nền kinh tế châu Âu luôn là một trong những nền kinh tế đứng đầu trên thế giới.

Thông tin tổng hợp về CHLB Đức

Đức, chính thức Cộng hòa Liên bang Đức là một nước cộng hòa nghị viện liên bang ở trung tâm châu Âu. Đức bao gồm 16 quốc gia thành phần, có diện tích 357.021 km2 và có khí hậu theo mùa ôn đới. Thủ đô và thành phố lớn nhất của nó là Berlin. Với khoảng 82,0 triệu dân, Đức là quốc gia thành viên đông dân nhất của Liên minh châu Âu. Sau Hoa Kỳ, đây là điểm đến di cư phổ biến thứ hai của con người.


Trong thế kỷ 21, Đức là một cường quốc và có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới tính theo GDP danh nghĩa, cũng như lớn thứ năm theo PPP. Là một nhà lãnh đạo toàn cầu trong một số lĩnh vực công nghiệp và công nghệ, nó là nhà xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ ba thế giới. Đức là một quốc gia phát triển với mức sống rất cao được duy trì bởi một xã hội lành nghề và sản xuất. Nó duy trì một hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn cầu, bảo vệ môi trường và giáo dục đại học miễn phí.


Đức là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu vào năm 1993. Đây là một phần của Khu vực Schengen và trở thành người đồng sáng lập Eurozone vào năm 1999. Đức là thành viên của Liên hợp quốc, NATO, G8, G20 và OECD. Chi phí quân sự quốc gia cao thứ 9 trên thế giới. Được biết đến với lịch sử văn hóa phong phú, Đức liên tục là ngôi nhà của những người có ảnh hưởng, triết gia, nhạc sĩ, nhà thể thao, doanh nhân, nhà khoa học và nhà phát minh.

Địa lý

Đức ở phía Tây và Trung Âu, với Đan Mạch giáp phía bắc, Ba Lan và Cộng hòa Séc ở phía đông, Áo ở phía đông nam, Thụy Sĩ ở phía nam-tây nam, Pháp, Luxembourg và Bỉ nằm ở phía tây và Hà Lan Phía tây bắc. Nó nằm chủ yếu giữa vĩ độ 47 ° và 55 ° N và kinh độ 5 ° và 16 ° E. Đức cũng giáp với Biển Bắc và, ở phía bắc-đông bắc, bởi Biển Baltic. Với Thụy Sĩ và Áo, Đức cũng có chung đường biên giới trên hồ nước ngọt Constance, hồ lớn thứ ba ở Trung Âu.

Khí hậu

Hầu hết nước Đức có khí hậu theo mùa ôn đới bị chi phối bởi gió tây ẩm. Đất nước này nằm giữa đại dương Tây Âu và khí hậu Đông Âu lục địa. Khí hậu được điều tiết bởi North Atlantic Drift, phần mở rộng phía bắc của Stream Stream. Nước ấm hơn này ảnh hưởng đến các khu vực giáp biển Bắc; do đó ở phía tây bắc và phía bắc khí hậu là đại dương. Đức nhận được trung bình 789 mm (31 in) lượng mưa mỗi năm; ở đó không có mùa khô nhất quán. Mùa đông mát mẻ và mùa hè có xu hướng ấm áp: nhiệt độ có thể vượt quá 30 ° C (86 ° F).


Phía đông có khí hậu lục địa nhiều hơn: mùa đông có thể rất lạnh và mùa hè rất ấm áp, và thời gian khô lâu hơn có thể xảy ra. Miền trung và miền nam nước Đức là các khu vực chuyển tiếp khác nhau từ đại dương vừa phải đến lục địa. Ngoài các vùng khí hậu hàng hải và lục địa chiếm ưu thế trên hầu hết các quốc gia, các vùng núi ở cực nam và ở mức độ thấp hơn, một số khu vực của vùng cao Trung Đức có khí hậu núi, với nhiệt độ thấp hơn và nhiều mưa hơn.

Kinh tế

Đức có nền kinh tế thị trường xã hội với lực lượng lao động có tay nghề cao, nguồn vốn lớn, mức độ tham nhũng thấp và mức độ đổi mới cao. Đây là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba thế giới và có nền kinh tế quốc gia lớn nhất châu Âu, cũng là nước lớn thứ tư thế giới về GDP danh nghĩa và thứ năm theo PPP.


Đức là một phần của thị trường châu Âu duy nhất đại diện cho hơn 508 triệu người tiêu dùng. Một số chính sách thương mại trong nước được xác định bởi các thỏa thuận giữa các thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và theo luật pháp EU. Đức đã giới thiệu đồng tiền chung châu Âu, Euro năm 2002. Đây là thành viên của Eurozone, đại diện cho khoảng 338 triệu công dân. Chính sách tiền tệ của nó được đặt ra bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu, có trụ sở tại Frankfurt, trung tâm tài chính của lục địa châu Âu.


Là nhà của xe hơi hiện đại, ngành công nghiệp ô tô ở Đức được coi là một trong những ngành cạnh tranh và đổi mới nhất trên thế giới, và lớn thứ tư theo sản xuất. 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Đức là xe cộ, máy móc, hàng hóa, sản phẩm điện tử, thiết bị điện, dược phẩm, thiết bị vận tải, kim loại cơ bản, thực phẩm và cao su và nhựa.

Giao thông

Với vị trí trung tâm ở châu Âu, Đức là một trung tâm vận tải cho lục địa này. Giống như các nước láng giềng ở Tây Âu, mạng lưới đường bộ của Đức là một trong những mạng lưới dày đặc nhất thế giới. Mạng lưới đường cao tốc (Autobahn) được xếp hạng là chiều dài lớn thứ ba trên toàn thế giới và được biết đến vì không có giới hạn tốc độ chung.
Đức đã thiết lập một mạng lưới đa phương tiện của tàu cao tốc. Mạng lưới Inter City Express hoặc ICE của Deutsche Bahn phục vụ các thành phố lớn của Đức cũng như các điểm đến ở các nước láng giềng với tốc độ lên tới 300 km / h (186 dặm / giờ).

Năng lượng và cơ sở hạ tầng

Năm 2008, Đức là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ sáu thế giới, và 60% năng lượng chính được nhập khẩu. Năm 2014, các nguồn năng lượng là: dầu (35,0%); than, bao gồm than non (24,6%); khí thiên nhiên (20,5%); hạt nhân (8,1%); thủy điện và nguồn tái tạo (11,1%). Chính phủ và ngành công nghiệp điện hạt nhân đã đồng ý loại bỏ tất cả các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2021.

Điều đó cũng hỗ trợ cho việc bảo tồn năng lượng, công nghệ xanh, giảm phát thải và nhằm đáp ứng nhu cầu điện của nước này bằng cách sử dụng 40% nguồn tái tạo vào năm 2020. Đức cam kết theo nghị định thư Kyoto và một số hiệp ước khác thúc đẩy đa dạng sinh học, tiêu chuẩn khí thải thấp, quản lý nước và thương mại hóa năng lượng tái tạo.

Tỷ lệ tái chế hộ gia đình của đất nước là một trong những mức cao nhất trên thế giới – khoảng 65%. Tuy nhiên, phát thải khí nhà kính của đất nước là cao nhất ở EU trong năm 2010. Quá trình chuyển đổi năng lượng của Đức (Energiewende) là bước chuyển được công nhận sang một nền kinh tế bền vững bằng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

Du lịch

Đức là quốc gia được truy cập nhiều thứ bảy trên thế giới với tổng số 407 triệu lượt vượt qua trong năm 2012. Con số này bao gồm 68,83 triệu đêm của du khách nước ngoài. Năm 2012, hơn 30,4 triệu khách du lịch quốc tế đã đến Đức. Berlin đã trở thành điểm đến thành phố được truy cập nhiều thứ ba ở châu Âu.


Đức nổi tiếng với các tuyến du lịch đa dạng, như Con đường lãng mạn, Con đường Rượu vang, Đường Castle và Đường Avenue. Con đường Khung gỗ của Đức (Deutsche Fachwerkstraße) kết nối các thị trấn với các ví dụ về các cấu trúc này. Có 40 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Đức, bao gồm các lõi của thị trấn cổ Regensburg, Bamberg, Lzigeck, Quedlinburg, Weimar, Stralsund và Wismar. Các địa danh được truy cập nhiều nhất ở Đức bao gồm: Lâu đài Neuschwanstein, Nhà thờ Cologne, Berlin Bundestag, Hofbräuhaus Munich, Lâu đài Heidelberg, Dresden Zwinger, Fernsehturm Berlin và Nhà thờ Aachen. Công viên Europa gần Freiburg là khu nghỉ mát công viên giải trí nổi tiếng thứ hai của Châu Âu.

Ngôn ngữ

Tiếng Đức là ngôn ngữ nói chính thức và chiếm ưu thế ở Đức. Đây là một trong 24 ngôn ngữ chính thức và làm việc của Liên minh châu Âu và là một trong ba ngôn ngữ làm việc của Ủy ban châu Âu.

Tiếng Đức là ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng rộng rãi nhất trong Liên minh châu Âu, với khoảng 100 triệu người bản ngữ.

Giáo dục

Trách nhiệm giám sát giáo dục ở Đức chủ yếu được tổ chức trong từng quốc gia liên bang. Giáo dục mẫu giáo tùy chọn được cung cấp cho tất cả trẻ em từ ba đến sáu tuổi, sau đó đi học là bắt buộc trong ít nhất chín năm. Giáo dục tiểu học thường kéo dài trong bốn đến sáu năm. Giáo dục trung học bao gồm ba loại trường truyền thống tập trung vào các cấp học khác nhau: Phòng tập thể dục cho trẻ em có năng khiếu nhất và chuẩn bị cho học sinh học đại học; Realschule cho học sinh trung cấp kéo dài sáu năm và Hauptschule chuẩn bị cho học sinh học nghề. Gesamtschule thống nhất tất cả giáo dục trung học.


Một hệ thống học nghề gọi là Duale Ausbildung dẫn đến một bằng cấp lành nghề gần như tương đương với bằng cấp học thuật. Nó cho phép sinh viên học nghề để học trong một công ty cũng như trong một trường thương mại nhà nước. Mô hình này được coi là tốt và được sao chép trên toàn thế giới.


Hầu hết các trường đại học Đức là các tổ chức công cộng, và sinh viên thường học mà không phải trả phí. Yêu cầu chung cho trường đại học là Abitur. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, tùy thuộc vào tiểu bang, trường đại học và đối tượng. Học phí giáo dục học thuật miễn phí dành cho sinh viên quốc tế và ngày càng phổ biến. Theo báo cáo của OECD năm 2014, Đức là điểm đến thứ ba hàng đầu thế giới về nghiên cứu quốc tế.


Đức có truyền thống giáo dục đại học lâu đời phản ánh vị thế toàn cầu như một nền kinh tế hiện đại. Các trường đại học được thành lập ở Đức bao gồm một số trường lâu đời nhất trên thế giới, với Đại học Heidelberg (thành lập năm 1386) là trường lâu đời nhất. Theo sau là Đại học Leipzig (1409), Đại học Rostock (1419) và Đại học Greifswald (1456). Đại học Berlin, được thành lập vào năm 1810 bởi nhà cải cách giáo dục tự do, ông Wilhelm von Humboldt, đã trở thành mô hình học thuật cho nhiều trường đại học châu Âu và phương Tây.

Trong kỷ nguyên đương đại, Đức đã phát triển mười một trường Đại học Xuất sắc: Đại học Humboldt Berlin, Đại học Bremen, Đại học Cologne, TU Dresden, Đại học Tübingen, RWTH Aachen, FU Berlin, Đại học Heidelberg, Đại học Konstanz, LMU Munich và Đại học Kỹ thuật Munich.

Những ngành “hot” khi đi du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức đang trở nên hot bởi tiềm năng và những lợi thế của các chương trình học mang lại cho học sinh sau khi hoàn thành. Một số ngành tiêu biểu có thể kể đến là ngành điều dưỡng, ngành nhà hàng khách sạn, ngành cơ khí điện tử…vv.

1- Ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng được xem là ngành hot nhất trong du học nghề ở Đức. Ngành có những đãi ngộ tốt, mức lương cao, khả năng định cư tại quốc gia này là 100% nếu tốt nghiệp. Các chính sách về chi phí du học ưu đãi và hấp dẫn.

2- Ngành nhà hàng khách sạn

Tấm bằng ngành nhà hàng khách sạn tại Đức được đánh giá cao trên thế giới khi đi xin việc. Du học sinh lựa chọn ngành này sẽ được đào tạo lý thuyết song song với thực hành và trả lương cao, thậm chí tham gia các khóa học tiếng Đức miễn phí. Ưu điểm khi học ngành nhà hàng khách sạn cần kể đến là bạn sẽ có cơ hội được nhận tại nhà hàng, khách sạn Đức trong vòng 1 – 3 năm với mức lương 2000 Euro/ tháng.

3- Ngành cơ khí điện tử

Du học ngành cơ khí điện tử tại Đức là cơ hội vàng cho những ai đam mê và muốn phát triển sự nghiệp tốt nhất. Đây là một trong số ít ngành vừa học vừa làm tại các nơi trên thế giới. Những du học sinh thực tập tại các công ty được trả lương cao so với các ngành khác. Sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội vào làm tại các doanh nghiệp lớn và được định cư lâu dài tại Đức.

4- Công nghệ Thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và kĩ thuật như hiện này thì quyết định theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin là sự đầu tư đúng đắn cho tương lai của bạn. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ ít có cơ hội thất nghiệp vì các công việc liên quan đến lĩnh vực này luôn cần rất nhiều nhân lực. Vậy thì bạn nên học ngành này ở đâu tại Đức? Một lần nữa, Technische Universität München (TUM) chính là lựa chọn hàng đầu. Trường đứng thứ 32 toàn thế giới trong việc giảng dạy ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. Ngoài ra, các trường như Humboldt-Universität zu Berlin, KIT, Karlsruhe Institute of TechnologyLudwig-Maximilians-Universität München và cuối cùng là RWTH Aachen University (trường công nghệ lớn nhất nước Đức) cũng có chất lượng đào tạo rất tốt.

5- Kỹ sư dân dụng

Có được tấm bằng kĩ sư dân dụng được cấp bởi một trường đại học hàng đầu tại Đức chính là tấm vé thông hành hữu hiệu để bạn có thể dễ dàng tìm việc làm hoặc học cao hơn trong tương lai. Trường đại học Technische Universität München (TUM), đứng thứ 53 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Rankings 2016, là nơi tốt nhất để bạn theo học ngành này. Trường có chương trình học bằng kép với hơn 20 trường đại học khác. Ngoài ra, đối tác hiện có của trường đã lên đến con số 170 trường đại học trên khắp thế giới.

Thông tin cơ bản:

Dân số: 80.664.408 (ước tính tháng 7 năm 2015))

Kích thước: 357.022 km vuông (nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Montana của Hoa Kỳ)

Các nước giáp biên giới: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Sĩ

Đường bờ biển: 2.389 km • Rừng và rừng chiếm 31% cả nước

Khí hậu: ôn đới và biển; mùa đông mát mẻ, nhiều mây, ẩm ướt và mùa hè; thỉnh thoảng ấm áp, thỉnh thoảng ấm áp, gió núi (föhn); độ ẩm tương đối cao

Điểm thấp nhất: Neuendorf bei Wilster (-3,54 m)

Điểm cao nhất: Zugspitze (2.963 m)

Tuổi thọ khi sinh: 78,15 đối với nam, 82,86 đối với nữ (ước tính năm 2014)

Tôn giáo: Tin lành 34%, Công giáo La Mã 34%, Hồi giáo 3,7%, không liên kết hoặc 28,3% khác

Loại chính phủ: cộng hòa liên bang

Thủ đô quốc gia: Berlin

Tuổi bỏ phiếu: 18

Các tiểu bang: Baden-Wurmern, Bayern, Berlin, Brandenburg, Bremen, Hamburg, Hessen, Mecklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen, Rheinland-Pfalz, Saarland, Sachsen, Sachsen-Anhalt, Schleswig-Holstein

Các đảng chính trị: Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), Đảng Dân chủ Tự do (FDP), Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Liên minh 90 / Greens, Đảng Xã hội Dân chủ (PDS), Đảng Cánh tả (Die Linke)

Tiền tệ: 1 euro (€) = 100 xu

Điện thoại: 47,02 triệu (điện thoại cố định 2014) – 99,5 triệu (di động 2014)

Người dùng Internet: 70,2 triệu (2014)

Đường sắt: 43.468,3 km đường ray

Đường cao tốc và đường bộ: 231,581km

Đường thủy: 7,467km

Sân bay (Tổng cộng tất cả các sân bay lớn và nhỏ có cả đường băng được trải nhựa và không trải nhựa): 539

Đường bộ: 644.480 km (12.800 km Autobahn) – bao gồm đường địa phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook