TÓM LƯỢC CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG ONTARIO VÀ CÁC CƠ HỘI

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario – mở ra một Cơ hội “vàng” cho du học sinh Việt Nam. Đây là một trong những chương trình nhanh & quan trọng nhất để định cư tại Canada.

 

Chương trình Đề cử Tỉnh Bang là gì?

Đây là một trong những chương trình nhanh & quan trọng nhất để định cư tại Canada. Các Chương trình Đề cử Tỉnh (PNPs) cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada tự đề cử các cá nhân muốn nhập cư vào Canada cũng như có ý định định cư tại một tỉnh cụ thể.Mỗi tỉnh của Canada (trừ Quebec, nơi có hệ thống lựa chọn khác) và hai vùng lãnh thổ đều có các Chương trình Đề cử Tỉnh với những đặc thù của riêng mình. Các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia vào chương trình sẽ thống nhất các thỏa thuận với Sở Di trú và Nhập tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada – CIC), cho phép các tỉnh & vùng lãnh thổ lựa chọn những người nhập cư có thể đáp ứng các yêu cầu mà họ đặt ra.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (Ontario Immigrant Nominee Programs) thu hút các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư.

Ontario (ON) với trái tim là Toronto – thành phố năng động nhất Canada – hay rộng hơn là khu vực Greater Toronto Area (GTA) nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn nhất của người nhập cư, đặc biệt là những người trẻ trong mọi lĩnh vực. Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (Ontario Immigrant Nominee Programs – OINP) cho thấy họ vẫn tiếp tục thu hút các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư nơi đây.

Do hạn mức phân bổ hàng năm của tỉnh bang đã đạt mức từ cuối tháng Năm năm ngoái, Ontario đã tạm ngưng việc xét các diện định cư ưu tiên trên. Ngoài ra, hệ thống đăng ký hồ sơ nhập cư trực tuyến mới và hiện đại hơn hiện đang được tổ chức và đưa vào hoạt động. Chính quyền tỉnh bang Ontario, Canada thừa nhận rằng, hệ thống đăng ký mới này xử lý ngày càng nhanh và vận hành rất hiệu quả. Cùng với đó, hệ thống đăng ký trực tuyến cũng đóng góp đáng kể vào cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng và hơn hết, hệ thống này giúp các nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân lực có tay nghề, định cư Canada nói chung và Ontario nói riêng, một cách nhanh chóng.

Chính quyền tỉnh bang Ontario cũng cho biết là họ ĐỊNH KỲ tạm ngưng việc xét các diện định cư theo chương trình Đề cử Tỉnh bang và ĐỊNH KỲ tiếp nhận hồ sơ. Việc này nhằm làm tăng hiệu quả hoạt động và tiếp tục nâng cao chất lượng qui trình xét hồ sơ nhập cư trong tương lai. Theo hạn mức năm 2017, chương trình Nhập cư Đề cử tỉnh bang Ontario sẽ chấp nhận 6,000 hồ sơ. Con số này cao hơn năm ngoái (5,500 hồ sơ) và bao gồm hồ sơ từ tất cả các diện xét nhập cư trong chương trình OINP. Theo lời của bà Laura Albanese, Bộ trưởng Bộ Di trú ở bang Ontario, nhập cư là bàn đạp cho sự đổi mới. Bà tin rằng đây là cách tốt để thu hút nhân lực không chỉ để khiến nguồn nhân lực tăng trưởng mạnh mẽ mà còn giúp Ontario duy trì lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh tế quốc tế hiện nay. Bà Bộ trưởng cũng nói thêm rằng những diện định cư Canada ưu tiên như trên giúp “giữ chân” nhiều nhân lực chất lượng cao và có những kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu việc làm ở Canada và tỉnh bang Ontario.

Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) gồm các nhánh (streams):
* Business:
1. Corporate stream: chủ doanh nghiệp phải đầu tư ít nhất $5 triệu vào một công ty ở ON và tạo ra ít nhất 5 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada trên mỗi key staff họ “mang theo”.
2. Entrepreneur stream: điều kiện tối thiểu để được nộp Expression of Interest:
 • Ít nhất 36 trong vòng 60 tháng gần nhất có kinh nghiệm làm chủ/điều hành doanh nghiệp hoặc ở vị trí senior manager.
 • Tài sản cá nhân: ít nhất $1.5 triệu nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là C$800,000 nếu ngoài GTA.
 • Mức đầu tư: ít nhất $1 triệu (và chiếm ít nhất 33.33% cố phần) nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là $500,000 nếu ngoài GTA.
 • Phải tạo được ít nhất 2 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada.

* Human Capital:

1. Master Graduate Stream (HC-MGS): dành cho

 • Sinh viên tốt nghiệp một chương trình (full-time từ 1 năm trở lên) và được cấp Master’s degree từ một trường công được công nhận trong vòng 2 năm,
 • Có kết quả English hoặc French test ở mức tối thiểu CLB7,
 • Ở ON ít nhất 12 tháng trong vòng 24 tháng gần nhất,
 • Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (*)…

Lưu ý: Ứng viên có thể ở ngoài Canada lúc nộp hồ sơ nhưng sẽ không qualified nếu đang ở Canada mà không phải ON.

2. PhD Graduate Stream (HC-PGS): tương tự như HC-MGS với sự khác biệt ở học vị, ngoài ra stream này không có yêu cầu về English hoặc French.
3. Ontario’s Express Entry French-Speaking Skilled Worker Stream (ONEE-FSSW):
Đây là 1 trong 2 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class).
Các yêu cầu khác bao gồm:

 • Phải có Bachelor’s degree trở lên,

Ngoại ngữ: ít nhất CLB7 French và CLB6 English, Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp nomination theo stream này, applicant sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.4. Ontario’s (Express Entry) Human Capital Priorities Stream (OINP-HCP): đây là 1 trong 2 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class) và phải giữ được mức điểm CRS không thấp hơn 400 trong suốt quá trình xét duyệt. Các yêu cầu khác bao gồm: Phải có Bachelor’s degree trở lên, Ngoại ngữ: ít nhất CLB7 (English hoặc French).

 • Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…“ý định sống và làm việc ở ON” được thể hiện bằng một, hoặc hơn, các yếu tố sau (dạnh sách này không bao gồm tất cả các yếu tố):– Đang và/hoặc đã làm việc ở ON,– Job offer hoặc các công việc đã ứng tuyển/phỏng vấn ở ON,– Học ở ON,– Các công việc tình nguyện ở ON,– Hợp đồng thuê nhà/phòng hoặc sở hữu bất động sản ở ON,– Các mối quan hệ công việc,– Ràng buộc gia định,– Các quan hệ xã hội hoặc cá nhân, và/hoặc– Các lần thăm viếng ON trước đây.
Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp nomination theo stream này, applicant sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.5. Ontario’s (Express Entry) Skilled Trades Stream (OINP-EE-ST): dành cho các thợ lành nghề. Về cơ bản, đây là “phiên bản Ontario” của chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP – của Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) với một số điều kiện dễ hơn dành cho những người nước ngoài đã làm việc ở Ontario ít nhất 1 năm mà KHÔNG CẦN job offer hay Qualification Certificate (QC), nếu ngành nghề đó không yêu cầu phải có QC. Ứng viên cần phải eligible cho Express Entry pool bằng chương trình Canadian Experience Class; phải có 12 tháng kinh nghiệm full-time (hoặc part-time tương đương 1,560 giờ) ở Ontario trong các ngành thuộc NOC group 72, 73, 82 & 633 cùng với trình độ tiếng Anh/Pháp ở mức tối thiểu CLB5. Chi tiết vui lòng xem tại đây.* Employer/Job offer (chương trình đã có sự thay đổi từ 31 May 2017, các thông tin dưới đây là bản cập nhật)1. Employer Job Offer – International Student Stream: với 1 job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant cần thoả mãn các điều kiện dưới đây là có thể nộp hồ sơ:

 • Đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành một chương trình học (cấp bằng cử nhân hoặc diploma) ở một trường công lập ở cấp college hoặc university được công nhận ở Canada với thời lượng chương trình ít nhất 2 năm hoặc 1 năm nếu là chương trình sau đại học,
 • Đã hoàn tất ít nhất phân nửa việc học ở Canada (áp dụng cho các chương trình liên kết với nước ngoài),
 • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm từ ngày tốt nghiệp.
Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, job offer đó phải thoả mãn các điều kiện:

 • Job ở NOC level 0, A hoặc B,
 • Full-time và không xác định thời gian (permanent),
 • Đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên full-time là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),
 • Vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

2. Employer Job Offer – Foreign Worker Stream: với một job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant chỉ cần chứng minh mình có kinh nghiệm trong cùng vị trí ít nhất 2 trong 5 năm gần nhất là có thể nộp hồ sơ xin nomination. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, job offer đó phải thoả mãn các điều kiện:

 • Job ở NOC level 0, A hoặc B,
 • Full-time và không xác định thời gian (permanent),
 • Mức lương cạnh tranh so với thị trường lao động địa phương,
 • Đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên full-time là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),
 • Vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…vv.
Như đã đề cập ngay từ đầu, các chính sách và quy định của OINP cho thấy họ ưu tiên đề cử các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư, góp phần phát triển về mọi mặt cho tỉnh. Với các stream Human Capital, các applicant có background tốt sẽ có không ít hơn 1 cơ hội. Ví dụ: Applicant có trên 400 điểm CRS có thể đi học Master’s degree (hoặc PhD), trong lúc học có thể “để mắt” tới OINP-HCP, nếu không thành công vẫn có thể nộp được HC-MGS/PGS sau khi học xong (nếu may mắn “chen chân” kịp). Cần lưu ý vấn đề “intent”, việc tạo EE profile trước khi nộp hồ sơ xin study permit có thể gây bất lợi, dù luật và quy định không cấm.Tất nhiên, không có gì hoàn hảo, ON lạnh hơn BC, nhịp sống nhanh hơn, giá nhà thì cũng đứng trong nhóm đắt nhất thế giới. Cơ hội việc làm nhiều nhưng cạnh tranh cũng không ít… Cuối cùng, việc chọn lựa một ngành nghề vừa phù hợp với bản thân lại vừa giúp mình kiếm việc và định cư quả thật không hề dễ dàng chút nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook