TOP 10 NGÀNH HỌC NỔI BẬT DU HỌC MỸ NĂM 2016

Theo khảo sát năm 2016, có 10 ngành học đã thường xuyên đứng đầu và nổi bật nhất năm 2016.

Quản trị kinh doanh

Mỗi năm, có đến hàng ngàn sinh viên đăng ký vào các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh để học cách quản lý và điều hành một doanh nghiệp hiệu quả. Sinh viên được tham gia các lớp quản trị kinh doanh, thu mua và cung ứng, tiếp thị, kế toán, tài chính và nguồn nhân lực. Những bài tập trong khóa học cũng giúp sinh viên phát triển các kỹ năng thiết yếu như ra quyết định, lãnh đạo và quản lý.

Chuyên ngành về kinh doanh trang bị cho các sinh viên nhiều kỹ năng để làm việc trong các lĩnh vực đa dạng như quản lý, tiếp thị, kinh doanh, quảng cáo, phân tích tài chính, quản trị doanh nghiệp. Một số sinh viên cũng lựa chọn tiếp tục học cao hơn để lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Còn theo các báo cáo, cử nhân mới ra trường có mức lương khởi điểm là 41.200 đô la và mức lương khi đã có kinh nghiệm là 70.000 đô la.

Tâm lý học đại cương

Tâm lý học bao gồm nghiên cứu khoa học về tâm trí cũng như hành vi của con người. Khi chọn ngành này, sinh viên sẽ có cơ hội học các môn như nhận thức, hành vi, phát triển, tâm lý học bất thường và nhiều môn khác nữa. Đây cũng là một chuyên ngành bao quát có thể làm nền tảng cho sự nghiệp sau này cũng như các lĩnh vực học tập chuyên sâu. Những sinh viên mong muốn trở thành một cố vấn, nhà tâm lý học hay nhà tâm lý trẻ em được chứng nhận, cần phải theo đuổi các cấp bậc cao hơn.

Các cử nhân ngành tâm lý học thường có khá nhiều lựa chọn trong các lĩnh vực như giảng dạy, nghiên cứu, quảng cáo hoặc tiếp thị, sức khỏe cộng đồng, chính trị hay kinh doanh. Lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường là 34.700 đô la, còn mức lương cho người có kinh nghiệm là 60.200 đô la.

Sinh học đại cương

Sinh học là một lĩnh vực học tập thú vị và đã từ lâu được các sinh viên đại học yêu thích. Chuyên ngành này mang đến cho sinh viên cơ hội học về các cơ quan và bộ phận cấu tạo cơ thể với các khóa học về hóa sinh, tiến hóa, di truyền học, vi trùng học, giải phẫu học thực vật và động vật học.

Sinh học là ngành lý tưởng cho các sinh viên muốn có nền tảng để học lên cao hơn. Nhiều sinh viên theo đuổi chuyên ngành về sinh học phải lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ với mong muốn làm bác sĩ y khoa, trợ lý bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà sư phạm hay nhà nghiên cứu. Các cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân khoa sinh khá phong phú, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có thể làm các công việc như chuyên viên phòng thí nghiệm, giáo viên, phụ tá nghiên cứu và người viết bài hướng dẫn sử dụng các sản phẩm y khoa, hoặc cũng có thể làm trong các lĩnh vực như tiếp thị hay bán hàng cho các công ty dược phẩm, cho ngành công nghiệp khoa học thực phẩm.

Cử nhân khoa sinh có mức lương khởi điểm là 37.500 đô la và mức lương khi đã có kinh nghiệm nhiều năm là 68.700 đô la.

Điều dưỡng

Nhiều sinh viên đổ xô vào học ngành điều dưỡng mong tìm được một công việc thiết thực và đang cần nguồn nhân lực. Các sinh viên có thể học về các đề tài thú vị trong lĩnh vực sức khỏe con người và y khoa cũng như trang bị cho công việc sau này, trong đó, họ có thể trực tiếp giúp đỡ người khác trên phương diện sức khỏe và các nhu cầu sinh lý. Lĩnh vực này bao gồm nhiều khóa học về khoa học, giải phẫu, sức khỏe cộng đồng, bên cạnh đó còn đòi hỏi người học phải trải qua một số giờ thực hành nhất định để thu thập kinh nghiệm trực tiếp đối với chuyên ngành của mình.

Điều dưỡng là một trong các ngành có lương cao, với mức khởi điểm là 53.300 đô la và mức cho người có kinh nghiệm lâu năm là 70.100 đô la. Các sinh viên cũng có thể lấy bằng thạc sĩ nếu muốn nhận được nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong lĩnh vực này.

Lịch sử

Du học sinh khi đăng ký vào khoa Sử đã biết trước rằng, việc tìm hiểu quá khứ có thể giúp họ có những quyết định khôn ngoan trong hiện tại. Những sinh viên này học được các kỹ năng quý giá về nghiên cứu và tư duy phản biện thông qua việc phân tích, đánh giá các sự kiện lịch sử và tìm ra mối liên hệ của chúng đối với những vấn đề cấp thiết hiện nay.

Lịch sử là một ngành học bao quát. Tuy vậy, sinh viên có thể chọn học chuyên sâu về lịch sử một thời kỳ hay một khu vực nào đó. Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hướng đến nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nghiên cứu, giảng dạy, chính trị, luật, tiếp thị và truyền thông. Lương khởi điểm trung bình dành cho các cử nhân khoa sử là 36.900 đô la, và khoảng 65.500 đô la cho những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm.

Ngữ Văn anh

Mọi người thường quan niệm rằng tiếng Anh là một chuyên ngành không có tính ứng dụng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do chắc chắn, ngành này vẫn giữ vững vị trí của mình trong số mười chuyên ngành học Đại học được ưa chuộng nhất. Tìm hiểu về tiếng Anh giúp các sinh viên trở thành những tác giả, nhà lập luận và người làm truyền thông giỏi – đây là những kỹ năng cần thiết trong rất nhiều môi trường làm việc.

Các sinh viên khoa Anh thường có lựa chọn phong phú về nơi làm việc. Nhiều cử nhân sau khi ra trường có thể tham gia vào lĩnh vực giáo dục, viết lách, tiếp thị, quảng cáo hoặc quan hệ công chúng. Chỉ với tấm bằng Đại học chuyên ngành tiếng Anh, bạn có thể nhận được mức lương khởi điểm là 36.200 đô la và 63.500 đô la khi đã có nhiều kinh nghiệm.

Đại cương khoa học xã hội và nhân văn

Chuyên ngành đại cương về Khoa học xã hội và Nhân văn mang đến cơ hội tiếp cận với nhiều môn học khác nhau, được sinh viên quan tâm, trong đó có sinh học, khoa học môi trường, lý luận chính trị, toán học, mỹ thuật, truyền thông… Mục đích của ngành là cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quát về nhiều lĩnh vực, dạy sinh viên cách liên hệ và đưa ra kết luận từ nghiên cứu và học tập.

Sinh viên tốt nghiệp ngành học này phải tự theo đuổi con đường nghề nghiệp của riêng mình và có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh doanh, luật, giáo dục, báo chí và quản lý doanh nghiệp. Lương khởi điểm trung bình đối với cử nhân Khoa học xã hội và Nhân văn là 36.500 đô la, và mức lương dành cho người có kinh nghiệm lâu năm là 61.300 đô la.

Kế toán

Kế toán là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê toán học và khoa học thống kê. Sinh viên sẽ được học các môn tài chính thương mại, kỹ thuật kế toán và luật thuế. Nhờ đó, sinh viên được trang bị cho công việc kế toán sau này ở các công ty lớn nhỏ cũng như các cơ quan nhà nước. Cử nhân ngành này cũng có thể làm việc độc lập với tư cách là một kế toán riêng.

Để hành nghề, đa phần các kế toán viên đều phải có chứng nhận của địa phương. Các cử nhân cũng có thể lựa chọn học tiếp thạc sĩ hoặc làm việc ở các lĩnh vực liên quan như kinh doanh, tài chính hay quản lý doanh nghiệp. Lương khởi điểm cho sinh viên ngành kế toán mới ra trường là 44.500 đô la và mức lương cho người có kinh nghiệm là 75.100 đô la.

Pháp lý hình sự và sửa đổi luật

Đây hẳn là lựa chọn thích hợp cho các sinh viên có hứng thú với hệ thống luật và tư pháp Hoa Kỳ. Chuyên ngành này có thể là cách cổng đưa đến các công việc như cảnh sát, nhân viên thi hành luật hay thám tử tư, cũng như là bàn đạp để đạt được các bằng cử nhân ngành luật, pháp lý hình sự, quản lý công hay tâm lý học tội phạm.

Lương khởi điểm dành cho các cử nhân ngành Pháp lý Hình sự là 35.300 đô la, còn mức lương cho người có kinh nghiệm là 59.200 đô la.

Giáo cụ và phát triển nghề nghiệp cho giáo viên theo cấp học và phương pháp cụ thể

Các sinh viên theo đuổi chuyên ngành Giáo dục và Phát triển Nghề nghiệp cho Giáo viên thường chú trọng đến một cấp học cụ thể, chẳng hạn như tiểu học, trung học, giáo dục đặc biệt hay giáo dục nâng cao tay nghề. Các sinh viên này được đào tạo thành giáo viên và đứng lớp về triết học và lý thuyết giảng dạy, tâm lý học và phát triển trẻ em cũng như những khóa liên quan đến môn học ưa thích của mình. Để nhận được tấm bằng cử nhân, hầu hết người học phải gặt hái được các kinh nghiệm trực tiếp từ việc giảng dạy tại lớp như một giáo viên thực tập. Một số nơi còn yêu cầu các giáo viên phải có bằng thạc sĩ nữa.

College Factual không có thông tin về mức lương đối với chuyên ngành đặc trưng này. Tiền lương có thể thay đổi tùy theo môn học và cấp học, cũng như vùng miền mà giáo viên đó giảng dạy. Theo tính toán, các cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến giáo dục nói chung có mức lương khởi điểm trung bình là 33.800. Tiếc thay, giáo dục lại là một trong những chuyên ngành thu nhập thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook