TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG LẬP GEORGE BROWN, TORONTO NHƯ THẾ NÀO?

George Brown College là một địa chỉ giáo dục quen thuộc và nổi tiếng của nhiều người dân tại Toronto, Canada. Đây là một trường Công lập do chính phủ thành lập, quản lý.

Trong suốt gần 50 năm qua từ lúc thành lập vào 1967, trường là nơi cung cấp nguồn nhân lực, lao động chính cho thành phố kinh tế đầu tàu của Canada – Toronto, trong các lĩnh vực Tài chính Ngân Hàng, Du lịch Khách sạn, Y tế, Chăm sóc sức khỏe, Xây dựng, Thiết kế…vv.

George Brown College luôn là lựa chọn của nhiều sinh viên sau khi xong PTTH tại Canada, vì chương trình sát thực tế, dễ kiếm việc làm sau khi ra trường với các bằng cấp Trung cấp nghề, Cao đẳng, Đại học hay Sau ĐH.

Dưới đây, ADC xin giới thiệu bài viết của một cựu sinh viên đã học tập tại trường Cao đẳng Công Lập George Brown, trung tâm T.P Toronto – Cũng chính từ TP này mà cựu sinh viên này đã học tập và trưởng thành tại đây từ năm 2000. Ban đầu bạn đó cũng chỉ là một du học sinh từng có ước mơ du học như bao bạn trẻ khác và nay đã trở thành Công dân Canada.

Sau gần 1 năm đầu sống tại Vancouver, tôi moved về Toronto, đây là một trong 5 thành phố hàng đầu ở hải ngoại có nhiều người Việt sinh sống, nơi chiếm đến 1/3 tổng dân số của Canada.  Đây là thành phố đầu tàu về Kinh tế, thương mại, dịch vụ của Canada (nhiều người Việt Nam sống tại Canada, so sánh Toronto với tp Hồ Chí Minh của Việt Nam, vì sự tương đồng trong vai trò đầu tàu của Toronto) Nói thế để các bạn thấy sự to lớn và thu hút lao động mọi trình độ, tay nghề, không phân biệt quốc tịch / sắc dân của Toronto nhiều như thế nào. Và theo sự hướng dẫn của những người am hiểu về Giáo dục Quốc tế tại Canada, tôi đã chọn ghi danh vào George Brown College.  Qua 1 tháng học đầu tiên, tôi nhận ra rằng mình đã tìm được nơi học ĐÚNG, CHÍNH XÁC như mình mong muốn: Chất lượng, uy tín, dễ kiếm việc làm sau khi học xong.  Đây là nơi giúp tôi và rất nhiều SV Việt Nam thực hiện việc làm chủ tương lai của mình bằng các cơ hội học tập tại đây, và các cơ hội việc làm tại thành phố đáng yêu này…vv.

Một trong những điều tôi thích tại Toronto, tại GBC là xã hội Canada rất bình yên, đa văn hóa, người dân có giáo dục cao. Sinh viên bản xứ Canada học cùng Sinh viên quốc tế rất hòa đồng, không có sự kỳ thị.

Trường Cao đẳng George Brown (GBC) thành lập năm 1967 tại Toronto, và là trường Công lập, do Chính phủ Canada trực tiếp điều hành và quản lý. Điều này thật sự làm sv chúng tôi yên tâm vì chung quanh chúng ta có vô số trường Tư thục, chất lượng khó đảm bảo.  Toronto là thành phố đông dân và lớn nhất của Canada, và nằm trong top 5 thành phố lớn nhất của Bắc Mỹ, nơi có cộng đồng Người Việt sinh sống đông nhất tại Canada.  Trường GBC có hơn 150 chương trình học khác nhau, thu hút rất nhiều SV quốc tế đến học như: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, T.Quốc, Ấn, Philipine, Mexico, Brazil, … và từ Châu Âu như Pháp, Đức,…

George Brown College luôn có khoảng 16.000 sinh viên theo học, trong đó có gần 1.500 sinh viên quốc tế thường xuyên theo học.  Trường có hơn 150 chương trình học khác nhau.  Những ngành học chính và nổi tiếng tại GBC gồm có: Công nghệ xây dựng, Thiết kế đồ họa, Kinh tế, Khoa học Y tế, Dịch vụ cộng đồng, Quản trị Nhà hàng – Khách Sạn và Du lịch, Nghệ thuật nấu ăn, Kỹ thuật Tin học, Giáo dục Nhi Đồng, Cơ khí công trình, Thời trang và kim hoàn, Dịch vụ tài chính, Điều dưỡng, Nhân văn và Khoa học tổng quát, Nghệ thuật diễn xuất, … vàTôi đã học ngành Human Resource Management – Quản lý Nhân sự tại đây!

Các chương trình đào tạo giảng dạy tại George Brown College:

1. Chương trình Tiếng Anh chuyên sâu:
Trường KHÔNG BẮT BUỘC sinh viên PHẢI CÓ ĐIỂM IELTS/TOEFL khi ghi danh, và nếu bạn có điểm IELTS, hay TOEFL đủ chuẩn (IELTS: 6.0, TOEFL: 550) bạn sẽ vào học chuyên ngành, không cần phải tham gia chương trình Anh văn này.   Nhưng nếu bạn chưa có điểm IELTS/TOEFL, bạn sẽ học chương trình này, sẽ giúp bạn đạt đủ trình độ AV trước khi vào chuyên ngành.

Chương trình Anh Văn này có 9 cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ học trong 8 tuần.  Theo thống kê của chúng tôi, đa số sinh viên nếu chưa có IELTS/TOEFL sẽ học Anh Văn tại đây trung bình khoản 4 tháng.
Do có một khả năng Anh ngữ không đến nỗi … tệ sau 5 năm sống và học tập tại Úc (từ năm 1993), nên tôi vào ngay lớp cuối của Chương trình Anh văn này.  Sau 8 tuần, tôi passed được bài test (tương đối đơn giản, không quá khó và phù hợp với trình độ của đa số sinh viên) và vào ngay chương trình Quản lý Nhân sự mà mình yêu thích từ đó.

2. Chương trình Diploma/Certificate: là các chương trình Đào tạo học thuật cho trình độ từ Trung cấp, đến Cao đẳng.  Thời gian đào tạo là 1 năm, 2 năm hay 3 năm tùy theo môn học.  Ví dụ ngành Quản Lý Khách sạn, sẽ gồm 2 năm (4 học kỳ). Tại Canada, đa số các chương trình học đều bắt đầu và tháng 9 hoặc tháng 1 mỗi năm.  Tôi đã hoàn thành Cao đẳng Quản lý nhân sự (Business Administration – Human Resources) trong 3 năm với học phí rẻ hơn rất nhiều nếu so với du học Mỹ vào thời điểm đó.

*** GBC cũng có Chương trình chuyển tiếp lên Đại học: Chứng chỉ của trường GBC được chấp nhận bởi rất nhiều trường Đại học ở Canada, sau khi hoàn thành chương trình tại GBC, sv dễ dàng chuyển tiếp vào các ĐH danh tiếng khác tại Canada và Mỹ.

3. Chương trình Cử nhân (4năm): GBC đào tạo các chương trình Cử Nhân ngành Dịch vụ Tài chính, Quản Trị Nhà hàng-Khách sạn và Du lịch, Điều dưỡng, Khoa học và Quản lý Xây dựng, Giáo dục Nhi Đồng, … (Tôi sẽ giới thiệu nhiều hơn nữa cho các bạn biết về chương trình Cử nhân tại GBC, tại sao lại có chương trình Cử nhân ngay tại một trường Cao đẳng ? … trong một bài viết tiếp theo sau trong trang web này)

4. Chương trình sau Đại học (Post Graduate Programs): Dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng, đây là những chương trình rất chuyên biệt, đào tạo từ 8 đến 12 tháng.  Các chương trình Sau ĐH của GBC được sọan thảo để cung cấp cho sinh viên đã tốt nghiệp những kỹ năng cao trong một lãnh vực nhất định kết hợp với kinh  nghiệm làm việc tại một trong những cơ sở hàng đầu tại Toronto như: Dịch vụ tài chánh, Quản lý Khách sạn, Du lịch, Xây dựng, Môi trường, Điều dưỡng, Thiết kế, Quảng cáo, Tổ chức sự kiện, Giáo dục nhi đồng, và còn nhiều ngành đào tạo khác …vv.

Ngay sau khi hoàn thành xong Diploma 3 năm Quản lý Nhân sự tại GBC, tôi đã học liên thông năm cuối Đại học tại Toronto trong 1 năm.  Với tấm bằng Cử nhân về Quản Lý Nhân Sự, Kinh doanh, tôi đã dễ dàng có được những công việc phù hợp với mình với một mức lương gấp 3 lần mức lương mà trước đó tôi phải “chạy bàn- bê Phở” ở tiệm phở Linh (của Ca sĩ Giao Linh) hay trong một Siêu thị thực phẩm Á Châu ngay tại khu phố Tàu, Toronto!

Quay lại với GBC, Trường có 3 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, 5 và 9.  Tuy nhiên đa số các ngành học đều có ngày khai giảng là tháng 1 và 9 hàng năm.
Các chi phí khi ghi danh học tại GBC như sau: (xin lưu ý: toàn bộ tính trên tiền đôla Canada, luôn luôn thấp hơn tiền Mỹ)
1. Phí Ghi danh (Application fee) là 65 đôla Canada.

2. Học phí:
+ Chương trình Tiếng Anh: $2.688 đôla Canada / 1 khóa (8 tuần)
+ Chương trình Cao đẳng/ Trung Cấp/ Sau ĐH (Diploma/Certificate/Post-graduate Program) là $12.880 đôla Canada / 1năm (2 học kỳ)
+ Chương trình Cử Nhân: $16.500 đôla Canada / 1năm (2 học kỳ)
+ Chi phí Sách vở, xe bus, và các sinh hoạt khác khoản 1.000$ – 1.200$ / 1năm

3. Chi phí nhà ở:
+ Ở với gia đình người dân Canada (Homestay): 175 $ / tuần (700 $/ tháng, ăn hai buổi Sáng và Tối, nếu bạn chọn ăn 3 bữa/ngày sẽ là 190$ /1 tuần)
+ Phí sắp xếp nhà ở : 100$
+ Phí đưa đón tại sân bay : 100$
+ Vé xe bus, tàu điện ngầm (subway), … khoản 1.200 $ /1năm
+ Bảo hiểm Sức khỏe: trung bình là 500$ /1năm

https://demo.top1danhgia.com/wp-content/uploads/2024/03/truong-cao-dang-cong-lap-george-brown-toronto-nhu-the-nao-3160.jpg  Kết quả hình ảnh cho house in toronto  Kết quả hình ảnh cho house in toronto in winter
Sinh viên theo học tại GBC, cũng như các trường CĐ khác tại Toronto/ Canada, có thể chọn cách share phòng
với các sinh viên khác hay chọn ở nhà của người dân bản xứ.  Sinh viên cũng có thể chọn thuê ở trong các
căn hộ, giao thông rất thuận tiện, gần chợ, China town, Eaton Center, … rất an toàn, chi phí hợp lý

Một khởi đầu tốt, suông sẽ tại George Brown College, Toronto, Canada, sẽ mở ra cho bạn một con đường tươi sáng ngay tại Canada.  Hiện nay theo chính sách mới về Di trú của Chính phủ Canada, chính sách Cho phép Sinh viên được ở lại Canada làm việc, thời gian lên đến 3 năm đang giúp rất nhiều sinh viên quốc tế tìm được cho mình:

1. Kinh nghiệm làm việc ngay tại Canada, một quốc gia phát triển, nằm trong khối G.7 với xã hội và chính trị ổn định, thanh bình

2. Sinh viên được phép làm việc 20 giờ/ tuần trong khi học, và được chuyển từ Student Permit (visa học tập) qua dạng Working Visa (visa làm việc) với thời gian lên đến 3 năm.   Bạn thử làm một phép tính nhỏ, sẽ thấy mình ngoài việc tích lũy thu thập được kinh nghiệm làm việc, học tập, bạn sẽ “dành dụm” được một khoản tiết kiệm rất đáng kể trong 3 năm làm việc này.  Con số là bao nhiêu? nó sẽ tùy thuộc vào khả năng mỗi bạn, nơi bạn sinh sống, công việc bạn làm.  Tôi đã từng lo sợ mình không tìm được việc làm, nhưng trên thực tế, việc làm thì dư thừa và … tôi đã kén chọn việc làm đấy các bạn ạ.

3. Đây là quãng thời gian rất quý, giúp bạn “định hình” được nhiều điều về Cuộc sống, Xã hội, Con người, Việc làm, Di trú, … của Canada.  Bạn sẽ đứng trước nhiều cơ hội mà trong một phạm vi hạn hẹp, tôi không thể kể chi tiết, nhưng ngắn gọn: Đến học tại GBC, là bạn đã bắt đầu cuộc sống mới học được nhiều kiến thức tiên tiến hiện đại, bạn sẽ được GBC cho nhiều cơ hội.  Thời gian ở lại làm việc tại Canada sẽ giúp bạn tìm ra được một tương lai tốt hơn tại nhiều nơi khác trên thế giới mà tôi đã từng đi qua như Mỹ, Anh, Đức, Úc, New Zealand…vv.

Kết thúc bài viết giới thiệu về trường GBC, tại Toronto, Canada: nơi mà tôi đã chọn để sinh sống như một quê hương thứ hai của mình bằng những từ rất dễ thương, “tình cảm chân thành nồng ấm trong một xứ sở lạnh buốt” mà bất kỳ người dân Canada nào cũng tự hào khi nghe nói “CANADA: ĐẤT LẠNH TÌNH NỒNG”

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook