TUYỂN SINH CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG – SỰ LỰA CHỌN THÔNG THÁI ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG TẠI MỸ

Năm ngoái, có gần 13.000 sinh viên Việt Nam nhập học ở hàng trăm trường Cao đẳng và Đại học của Hoa Kỳ. (Việt Nam lọt vào top 10, đứng thứ 9 trong số các quốc gia có sinh viên học tại Hoa Kỳ).

Hơn 60% số sinh viên Việt Nam đang học tại Hoa Kỳ chọn trường Cao Đẳng Cộng Đồng là con đường tiến lên bậc đại học 4 năm với mục tiêu cuối cùng là bằng cử nhân. Thật thú vị là Việt Nam có số lượng sinh viên quốc tế học tại Cao đẳng Cộng đồng đứng thứ 2, vượt qua cả số lượng sinh viên đến từ Nhật Bản (đứng thứ 3) và chỉ sau Hàn Quốc (đứng thứ 1).

Tính phổ biến của hệ thống giáo dục độc đáo này cũng được áp dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ với gần 50% số sinh viên Hoa Kỳ bắt đầu việc học lấy bằng cử nhân tại trường Cao đẳng Cộng đồng. Các trường Cao đẳng Cộng đồng đã xuất hiện từ hơn 100 năm trước để đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo của các cộng đồng địa phương với chi phí phải chăng. (Cũng có những trường tư thục hệ 2 năm gọi là “Junior Colleges”.)

Các trường CĐCĐ có rất nhiều thuận lợi, gồm có:

  1. Chi phí thấp: Học phí ở các trường CĐCĐ trung bình khoảng 6.500 $ mỗi năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với mức phí ở các trường Cao Đẳng và Đại Học hệ 4 năm. Các sinh viên có thể giảm tổng chi phí học bằng Cử nhân bằng cách học tín chỉ hai năm đầu tiên tại một trường CĐCĐ.
  1. Cơ hội chuyển tiếp: Hầu hết các trường CĐCĐ có cam kết với các trường Cao Đẳng và Đại Học hệ 4 năm cho phép các sinh viên chuyển tiếp tín chỉ học ở CĐCĐ lên hai năm cuối để nhận bằng Cử nhân. Bùi Lê Hồng Loan, một sinh viên Hà Nội hiện đang theo học ở trường Cao Đẳng Northwest ở Powell, Wyoming nói về trường của cô ấy như sau: “Mình nhận ra rằng dù Cao Đẳng Northwest là một trường nhỏ nhưng đó là một trong những cái nôi lớn nhất nuôi dưỡng bạn và giúp bạn đạt được ước mơ. Mình rất tự tin rằng mình có thể chuyển tiếp lên nhiều trường ĐH nổi tiếng và lớn hơn sau khi tốt nghiệp.”
  1. Yêu cầu linh hoạt về khả năng tiếng Anh: Các trường CĐCĐ có tiêu chuẩn đánh giá sinh viên riêng và có các chương trình tiếng Anh chuyên sâu cho các sinh viên cần tăng cường khả năng tiếng Anh nên các trường không phải lúc nào cũng yêu cầu điểm các kỳ thi chuẩn hóa. Ở hầu hết các trường, yêu cầu điểm đầu vào thấp hơn rất nhiều so với ở trường 4 hệ năm.
  1. Tập trung vào giảng dạy: Mặc dù giảng viên của các trường CĐCĐ có thực hiện nghiên cứu và viết bài trên các tạp chí và xuất bản sách, công việc chính của họ vẫn là giảng dạy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của một trường CĐCĐ. Do đó các sinh viên của CĐCĐ nhận được sự quan tâm rất lớn từ các giảng viên.
  1. Quy mô lớp nhỏ: Sĩ số lớp học tại CĐCĐ khoảng từ 15 đến 20 sinh viên. Điều này giúp giảng viên có thể dành nhiều thời gian cho các sinh viên và bản thân sinh viên cũng có thể trao đổi với nhau nhiều hơn. Các lớp học nhỏ đặc biệt có lợi cho sinh viên quốc tế trong việc hòa nhập vào cuộc sống học đường ở Hoa Kỳ và thực hành các kĩ năng tiếng Anh. Loan tin rằng các giáo sư của mình đã dạy bạn ấy “cách tốt nhất để tiếp cận các ý tưởng, khái niệm và tri thức. Họ mang lại cho mình một môi trường tuyệt vời nơi mình có thể chia sẻ các quan điểm trong sự tôn trọng và lắng nghe của mọi người. Northwest cũng giúp mình nhận ra những thế mạnh và giúp mình tự tin hơn.”
  1. Thực tập thực tế: Các sinh viên quốc tế có visa F-1 được phép tham gia vào Chương trình thực tập tùy chọn (OPT) một năm trong lĩnh vực đang theo học của mình ngay sau khi hoàn thành bằng cao đẳng, và năm thứ hai OPT ngay sau khi hoàn thành bằng Cử nhân đại học hai năm sau đó. Đây là một cách tuyệt vời giúp sinh viên có được kinh nghiệm thực tiễn vô cùng quí giá trong công việc trước khi trở về Việt Nam.
  1. Công nghệ hiện đại: Nhờ mối quan hệ chặt chẽ với ngành kinh doanh và công nghiệp, phần lớn các trường CĐCĐ được trang bị công nghệ hiện đại, phòng học và các cơ sở vật chất tân tiến, bao gồm các cơ sở đào tạo hiện đại liên quan đến các chương trình đào tạo cấp bằng như là quản lý khách sạn và điều dưỡng.
  1. Các chương trình đa dạng: Các trường CĐCĐ đào tạo các chương trình ở tất cả các chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp dễ dàng lên các trường Cao Đẳng và Đại Học hệ 4 năm. Các chương trình phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế hiện nay gồm có kinh doanh, kỹ thuật, khoa học máy tính, đồ họa, Internet, đa phương tiện truyền thông, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, tâm lý, kế toán, giáo dục mầm non và bảo vệ môi trường.
  1. Trải nghiệm văn hóa Mỹ: Các trường CĐCĐ có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng xung quanh nên sinh viên quốc tế được sống trong môi trường học tập phong phú và cơ hội tốt để trải nghiệm các mặt của cuộc sống ở Hoa Kỳ cả trong và ngoài trường học. Bạn có thể học hai năm CĐCĐ ở Iowa ở miền Tây nước Mỹ, rồi chuyển tiếp lên một trường 4 năm ở New York hay California.
  1. Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên: Các trường CĐCĐ cam kết thu hút một số lượng lớn sinh viên và đảm bảo tất cả sinh viên đều thành đạt. Các trường cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ và các chương trình giao lưu văn hóa bao gồm dạy kèm, kế hoạch nghề nghiệp, kĩ năng học và tư vấn, đều được thiết kế đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Tuy hầu hết các sinh viên coi các trường CĐCĐ là bước đệm tiến lên đại học hệ 4 năm. Các trường này còn cung cấp các chương trình dạy nghề đa dạng giúp sinh viên tìm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Ở Việt Nam cũng như ở các nước khác, giáo dục và đào tạo nghề có vai trò rất quan trọng và có nhu cầu rất lớn. Lợi ích này của trường CĐCĐ sẽ sớm trở nên phổ biến trong giới trẻ và chắc chắn sẽ có nhiều người quan tâm đến bằng hệ 2 năm hơn.

Hiện nay, ADC đang tiếp tục tuyển sinh vào các trường Cao đẳng Cộng đồng tại các tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Liên hệ với ADC để được biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook