VÌ SAO DU HỌC SINH NÊN CHỌN CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG?

Hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng có thể giúp cho sinh viên nâng cao kỹ năng Tiếng Anh, tiết kiệm chi phí, và thích ứng với nền giáo dục Hoa Kỳ.

Các chuyên gia giáo dục đã khẳng định rằng các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ là điểm đến đầu tiên với mức chi phí tiết kiệm hơn cho sinh viên quốc tế khi bước vào chương trình đào tạo bậc đại học nhờ vào mức học phí thấp của năm 1 và năm 2 đại học của các trường này kèm thêm với các ưu điểm của hệ thống chuyển tiếp. Sinh viên có thể chuyển tiếp vào trường đại học 4 năm để hoàn tất chương trình Cử nhân.

Chẳng hạn, học phí và lệ phí tại Diablo Valley College tại miền Bắc California chỉ gần 6.000USD cho 24 tín chỉ, trong khi đó sinh viên phải trả đến 16.500USD cùng với số tín tương tự nếu học tại bang lân cận San Jose. Dựa trên sự chênh lệch về học phí giữa 2 trường, ta có thể thấy sinh viên có thể tiết kiệm chi phí để chi trả cho cả năm 2 của chương trình Cử nhân bao gồm học phí, lệ phí, sách giáo khoa và chi phí ăn uống.

Với số tiền tiết kiệm được, sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn trường đại học khi vào học 2 năm cuối. Ví dụ: Ông Ross Jennings, Phó Chủ Tịch trường Cao Đẳng cộng đồng Washington’s Green River phát biểu: “Trường sẽ thu hút khoảng 100 trường đại học 4 năm đến tham gia Triển lãm giáo dục của trường bao gồm Đại học Johns Hopkins, Đại học bang Ohio, và Đại học bang Arizona đến để tuyển sinh viên của trường”.

19 trường đại học 4 năm đảm bảo nhận sinh viên chuyển tiếp từ Green River miễn là sinh viên đáp ứng các yêu cầu về điểm đầu vào trung bình dao động từ 2.0 đến 3.5 và hoàn tất các tín chỉ.”. Tương tự, bà Gloria Zarabozo, Giám Đốc tuyển sinh của sinh viên quốc tế từ Diablo Valley College, khẳng định rằng trường bà có thỏa thuận về việc chuyển tiếp với đa số các trường đại học thuộc hệ thống đại học University of California schools.

Bà Zarabozo cho biết thêm, các trường hợp ngoại lệ là Đại học California-Berkeley, Đại học California-Los Angeles, và Đại học California-San Diego và các trường khác thường xuyên nhận sinh viên của Diablo Valley vào học. Hơn 10% sinh viên chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng vào UC – Berkeley trong năm 2009 – 2010 đến từ Diablo Valley College. Đặc biệt, việc ghi danh cùng lúc 2 trường tạo điều kiện cho sinh viên của Diablo Valley có thể có một khóa học tại Berkeley trong khi vẫn theo học tại Diablo.

Theo ông Jennings, các trường đại học hàng đầu tuyển sinh viên quốc tế đến từ cao đẳng cộng vì thành tích học tập của họ tại trường cao đẳng đã được chứng minh, khả năng giao tiếp tiếng Anh, các kỹ năng đọc hiểu và sự hiểu biết về cách hoạt động của hệ thống các trường tại Mỹ. Chứng minh thành tích học tập giúp các sinh viên đã không đạt được điểm tốt ở trung học hoặc không đạt đủ điểm trong bài kiểm tra đầu vào đại học được nhận vào học tại trường đại học mà họ mơ ước. Ộng còn ước tính 90% sinh viên quốc tế ông tuyển sinh hiện đang theo học tại Cao đẳng cộng đồng sẽ chuyển tiếp vào các trường đại học danh giá uy tín hơn như mong muốn của sinh viên.

Bà Zaraboro cũng lưu ý thêm rằng: “Nhìn chung các trường cao đẳng cộng đồng đều cung cấp các khóa học Tiếng Anh để giúp cho các bạn sinh viên chuẩn bị viết những bài luận Tiếng Anh ở bậc đại học đúng theo chuẩn yêu cầu. Có các lớp phụ đạo giúp sinh viên xây dựng kỹ năng ngôn ngữ.”

Darina Pogodina, một sinh viên người Nga tại Boston’s Bunker Hill Community College, đã nhận được rất nhiều lợi ích từ những chương trình như vậy. Mặc dù cô ấy đã có 1 bằng cử nhân tại quê nhà nhưng cô vẫn đăng ký học tại Bunker Hill để cải thiện kỹ năng Tiếng Anh, cô có mức độ liên kết và sẽ hoàn tất một số môn học bắt buộc cho chương trình thạc sỹ. Cô ấy nói rằng giảng viên tại Bunker Hill nói chuyện với cô ấy chậm hơn và giúp cô ấy cảm thấy thoải mái làm quen dần với cách giáo dục của Mỹ.

Ông Jenning cũng nói rằng: “Vì các trường có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế nên tốt nhất là họ nên liên hệ với Bộ phận sinh viên quốc tế qua điện thoại hoặc email để hỏi về thông tin. Sinh viên cũng cảm thấy dễ dàng trao đổi với nhân viên của trường hơn khi dựa vào vốn Tiếng Anh của họ.” Chọn khóa học là phần chủ yếu để bắt đầu cho cuộc sống đại học của sinh viên tại Mỹ. Sinh viên quốc tế thường không được chọn các khóa học phù hợp với từng cá nhân hoặc có thể chỉ học một nhóm môn cố định trong suốt chương trình học tại trung học. Trường cao đẳng cộng đồng cũng giới hạn thời gian khi sinh viên khi họ lựa chọn khóa học, ngành học có thể thay đổi cũng như sự lựa chọn trường để hoàn thành bằng cử nhân trước khi đóng học phí bốn năm.

Ông Jennings không khuyến khích các sinh viên nên bắt đầu học tại trường đại học bốn năm nếu như họ đã muốn đến trường mà họ mơ ước. Khi đến thăm một trường dự bị ở Trung Quốc, nơi có 20 sinh viên đang trên đường đến Green River, ông gặp một sinh viên được nhận vào trường đại học Washington, cô ấy nói rằng bố mẹ mình có thể dễ dàng đóng tiền học phí. Ông Jennings khuyên cô nên tham dự vào trường đại học bốn năm thay vì học tại cao đẳng cộng đồng. Cuối cùng, ông lưu ý sinh viên nên xem xét tất cả các sự lựa chọn của mình và cân nhắc những gì là tốt nhất cho việc học tập cũng như về tài chính của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneHotlineZaloZaloMessengerFacebook