wrapper

Có rất nhiều sinh viên Mỹ - cũng như 90.000 sinh viên quốc tế, đang học tập tại trường CĐCĐ Mỹ trong 02 năm đầu tiên của chương trình cử nhân tại Hoa Kỳ.

 

02 năm học tại trường Cao đẳng cộng đồng + 02 năm học tại trường đại học = 4 năm (Nhận Bằng cử nhân)

 

Học tập tại một trường cao đẳng cộng đồng mang lại nhiều lợi ích như mức học phí tiết kiệm, thời gian học ngắn, chuyển tiếp dễ dàng lên các trường đại học.

 

Có rất nhiều sinh viên Mỹ - cũng như 90.000 sinh viên quốc tế - theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) trong hai năm đầu tiên của chương trình cử nhân tại Hoa Kỳ. Với gần 1.200 trường cao đẳng cộng đồng trên khắp cả nước, mô hình này có nhiều lợi ích dành cho sinh viên khi so sánh với mô hình theo học cả 4 năm tại một trường đại học. Các trường có mức học phí thấp hơn, những lớp học quy mô nhỏ và sự hỗ trợ nhiệt tình đối với sinh viên. Và thường các trường CĐCĐ như là bước đệm để tới các trường đại học bốn năm danh giá. Một trong những điểm mạnh của hệ thống giáo dục bậc cao Hoa Kỳ chính là khả năng chuyển tiếp dễ dàng giữa các trường cao đẳng/đại học.

 

Đối với những sinh viên dự định theo đuổi bằng cử nhân, việc chuyển tiếp từ một trường CĐCĐ lên một trường đại học trong hai năm học cuối là khá thuận lợi. Sinh viên có thể theo học một trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành những yêu cầu giáo dục ở cấp thấp hơn, sau đó chuyển tiếp lên một trường đại học. Tại đó, họ có thể tiếp tục tham gia các khóa học ở bậc cao hơn để hoàn thành chương trình cấp bằng cử nhân. Phương pháp phổ biến này được biết đến với tên gọi “2 + 2”, mặc dù có thể sinh viên sẽ phải dành nhiều hơn bốn năm để hoàn thành tất cả các khóa học theo yêu cầu cho một bằng cử nhân.   

 

Trong thực tế, rất nhiều cố vấn tại các trường đại học khuyên sinh viên nên theo học các chương trình “chuyển tiếp lên đại học” tại các trường CĐCĐ trước, sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học để hoàn thành nốt hai năm học cuối cùng. Ví dụ, có nhiều sinh viên theo học tại Trường Cao đẳng Santa Monica (Santa Monica College), một trường cao đẳng cộng đồng, đã chuyển tiếp lên UCLA sau khi đã nhận được bằng chuyển tiếp 2 năm. 

 
 
 

Có gì Khác biệt?

Các trường CĐCĐ có nhiều khác biệt so với các trường đại học bốn năm. Sự khác biệt thể hiện ở những điểm sau:

Tuyển sinh đầu vào dễ dàng hơn. 

Yêu cầu về điểm thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language – Bài Kiểm tra Tiếng Anh như Ngôn ngữ Nước ngoài) và yêu cầu học thuật thường thấp hơn so với điều kiện tuyển sinh của các trường đại học bốn năm. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng có giảng dạy các chương trình ESL (English as a Second Language – Tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai) hoặc chương trình toán phát triển dành cho những sinh viên có mức điểm quá thấp để có thể bắt đầu ngay chương trình học.

 

Chi phí thấp hơn. 

Học phí tại các trường CĐCĐ có thể thấp hơn từ 20 đến 80 phần trăm so với học phí của các trường đại học bốn năm tại Mỹ. Đây là lựa chọn tiết kiệm chi phí đáng kể cho hai năm học đầu tiên của chương trình cử nhân. 

Sĩ số sinh viên trong lớp học, hoặc số lượng sinh viên trong toàn trường, thường nhỏ hơn tại các trường học bốn năm. Giảng viên và cố vấn bởi vậy có thể dành nhiều sự quan tâm tới từng cá nhân hơn cho các sinh viên. Nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế đã chia sẻ rằng việc theo học tại những ngôi trường có quy mô nhỏ hơn trong hai năm đầu tiên giúp họ chuyển tiếp dễ dàng lên chương trình học tại các trường đại học bốn năm có quy mô lớn hơn trong hai năm cuối. 

 

Môi trường lớp học được nhiều hỗ trợ hơn. 

Trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, sinh viên thường phải cạnh tranh để đạt được điểm số tốt. Sinh viên quốc tế, những người không nói tiếng Anh thuần thục, thường có bất lợi về điều này. Thường thì họ sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nếu học trong môi trường lớp học nhỏ mang ít tính cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó, các trường cao đẳng cộng đồng cũng cung cấp dịch vụ gia sư miễn phí để hỗ trợ cho thành công của sinh viên.  

 

Thích nghi dễ dàng hơn.

Hai năm học tại một trường CĐCĐ giúp sinh viên quốc tế cải thiện kỹ năng tiếng Anh và làm quen với hệ thống giáo dục cũng như nền văn hóa Mỹ.

 

 

Chuyển tiếp Dễ dàng

Nhiều trường cao đẳng và đại học có những thỏa thuận đặc biệt được biết đến như những “thỏa thuận liên thông” hay hợp tác Đảm bảo Tuyển sinh Liên thông (Transfer Admission Guarantee – TAG) với các trường khác. Những thỏa thuận liên thông này giúp đảm bảo rằng những lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng được chuyển tiếp dễ dàng lên các trường đối tác mà không bị mất hoặc chỉ mất rất ít tín chỉ và thời gian học. Ví dụ, 10 Trường Cao đẳng Cộng đồng Maricopa (Maricopa Community Colleges) tại khu vực đô thị Phoenix, bang Arizona, hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Arizona (University of Arizona), Trường Đại học Bang Arizona (Arizona State University) và Trường Đại học Bắc Arizona (Northern Arizona University) nhằm đảm bảo những khóa học đã hoàn thành tại Maricopa sẽ được nhận chuyển tiếp lên các trường đại học này.

 

Các hợp tác Đảm bảo Tuyển sinh Liên thông lên Đại học có thể bảo đảm suất tuyển sinh của sinh viên vào trường đại học sau khi hoàn thành những yêu cầu cụ thể do trường đặt ra. Những yêu cầu này có thể bao gồm một mức điểm tổng kết trung bình, khóa học, và điểm thi TOEFL nhất định. Nhưng cũng có một số chuyên ngành không được bao gồm trong các thỏa thuận TAG. Ví dụ, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh không được bao gồm trong các thỏa thuận TAG của Trường Đại học California, Irvine (the University of California, Irvine). Những thỏa thuận liên thông và thỏa thuận TAG phổ biến nhất là thỏa thuận giữa trường cao đẳng cộng đồng hai năm và trường đại học bốn năm trong cùng tiểu bang, nhưng không phải lúc nào cũng là như vậy. Ví dụ, tất cả 115 trường cao đẳng cộng đồng trong bang California có thỏa thuận liên thông với hệ thống Trường Đại học Bang California (California State University – CSU) và hệ thống Trường Đại học California (University of California – UC). 

 

Nếu một sinh viên hoàn thành những yêu cầu giáo dục đại cương của Trường Đại học California hoặc Trường Đại học Bang California tại Trường Cao đẳng Santa Monica, sinh viên đó có thể chuyển tiếp lên một trường đại học và hoàn thành nốt hai năm cuối của chương trình cử nhân. Những mối liên kết như vậy mang tới cho sinh viên cơ hội tiết kiệm chi phí học tập tại trường cao đẳng cộng đồng, đồng thời vẫn có cơ hội liên thông và tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu. 

 

Việc sinh viên theo học các chuyên ngành nghệ thuật hay khoa học hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch về chuyên ngành học tập mà họ lựa chọn. Hai năm đầu tiên là khoảng thời gian sinh viên được tiếp cận với một loạt các khóa học đại cương trong lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội, và khoa học tự nhiên bên cạnh những khóa học nền tảng để chuẩn bị cho chuyên ngành chính. Đừng để một số khó khăn trong quá trình liên thông làm bạn nản lòng.

 

Nếu bạn có kế hoạch rõ ràng, việc học liên thông sẽ là một hành trình tuyệt vời giúp bạn đạt được những mục tiêu học vấn và làm giàu trải nghiệm của mình trong hệ thống giáo dục bậc cao Hoa Kỳ. Cũng giống như việc gạt cần số khi lái xe là cách giúp chiếc xe đạt được tốc độ và sức mạnh cao hơn, việc chuyển tiếp từ một trường cao đẳng hoặc đại học sang một ngôi trường khác có thể cho bạn động lực để đạt được những thành công lớn hơn trong tương lai.

 

Ngày Triển lãm tuyển sinh đại học

Nhiều trường cao đẳng cộng đồng tổ chức Triển lãm tuyển sinh đại học nhằm mục đích giúp sinh viên của họ tìm hiểu về những cơ hội học tập tại một trường đại học bốn năm. Tại những triển lãm này, thường được tổ chức trong hội trường hoặc trong khuôn viên trường, sinh viên sẽ có cơ hội gặp gỡ các đại diện tuyển sinh đến từ những trường đại học danh giá trên khắp nước Mỹ. Ví dụ, một sinh viên cao đẳng cộng đồng đang học tại Seattle có thể chuyển từ bang Washington sang những nơi khác như California hoặc New York. Đại diện của các trường đại học Hoa Kỳ thường tham gia những triển lãm liên thông quốc tế này để tuyển lựa những sinh viên quốc tế xuất sắc vào học chương trình năm thứ ba và năm thứ tư tại trường đại học của họ. Đôi khi một vài trường cao đẳng cộng đồng trong vùng cùng tham gia một kỳ triển lãm để thu hút thêm nhiều trường đại học hơn đến với sự kiện diễn ra trong vài ngày của họ.
 
 

Cảm nhận của sinh viên:

Bạn dự định sẽ chuyển tiếp những tín chỉ cao đẳng của mình lên một trường đại học để có thể tiếp tục theo đuổi chuyên ngành Quản trị Kinh doanh có phải không?

- Đúng vậy, tôi đã chọn Trường Cao đẳng Cộng đồng Edmonds bởi tôi sẽ có được Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học đồng thời với việc đạt bằng Cao đẳng. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi hoàn thành cùng lúc hai chương trình trong vòng hai năm. Hiện tại tôi đã vượt các bạn của mình ở Serbia một năm trong việc học. Tôi cũng dự định sẽ làm việc một năm trong khoảng thời gian OPT (Optional Practical Training – Thực tập Thực tế Không bắt buộc); sau đó tôi sẽ chuyển tiếp lên một trường đại học. Hai lựa chọn hàng đầu của tôi là Trường Đại học Bang California tại Northridge (California State University in Northridge) và Trường Đại học Thành phố New York (City University of New York). 

Dusan Djokic đến từ đất nước Serbia hiện đang theo học tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Edmonds (Edmonds Community College) ở bang Washington.

 

ADC là Đại diện tuyển sinh của nhiều trường Trung học; CĐCĐ  và Đại học tại Mỹ.

Liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết về Du học Mỹ, thủ tục đăng ký, thủ tục visa, Phỏng vấn Visa Mỹ, vui lòng liên hệ với ADC vui lòng liên hệ với ADC để được hỗ trợ:

Tel.: 024-3972 1123   I  HOTLINE: 0967 799 588  I   Email:    I   Website: www.adcduhoc.vn

 

 

Last modified on Thứ ba, 28 Tháng 4 2020

Liên hệ với ADC

  Không gửi được thư.   Thư đã gửi đi.

Tại sao chọn ADC?

 • ADC hoạt động theo GP số 5402/GCN-SGDT do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp
 • Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay, ADC đã trở thành một trong những Công ty Tư Vấn Du Học có uy tín hàng đầu tại Thủ Đô Hà Nội.
 • Là thành viên của Hiệp Hội TVDH Việt Nam (VIECA) và các tổ chức Giáo dục uy tín như ICEF, ALPHE, ENGLISH UK …vv.
 • Là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trên thế giới với đa dạng phong phú chương trình đào tạo tại các quốc gia hàng đầu thế giới.
 • Phương châm hoạt động của ADC “Trung thực, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, đã đi khảo sát, tới thăm và làm việc tại các trường trên nhiều quốc gia.
 • Cung cấp Dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo và chăm sóc toàn diện cho học sinh.
 • Có nhiều Chương trình Học Bổng phong phú và hấp dẫn hàng năm.
 • 98% là tỷ lệ Visa thành công trong nhiều năm liền.
 • Luôn được sự Tín nhiệm và giới thiệu bạn bè từ các em học sinh và các bậc phụ huynh.
 • Cam kết luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các Quý vị.

Liên hệ

 • Trụ sở chính: A0309, Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024-3972-1123. HOTLINE: 096-779-9588
 • VP Đại diện tại Miền Trung: 96 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế.
  Điện thoại: 234-224-3991. HOTLINE: 090-510-0026
 • VP Đại diện tại Hoa Kỳ: #9736 Enviro way, Elk Grove, CA 95757
  Điện thoại: ‎(001) 916-793-0018
  Email: adctuvanduhoc @gmail.com

Nói chuyện với tư vấn viên